Thứ hai, ngày 16/07/2018 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 26/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác thực bằng chứng Online có khả thi?

(ANTV) -Sáng nay (26/6), Tòa án nhân dân Tp.HCM tiếp tục tiến hành xét xử vụ án doanh nhân Cao Toàn Mỹ tố cáo Hoa hậu người Việt tại Nga – Trương Hồ Phương Nga vì hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

 
Phương Nga quyết định giữ quyền im lặng vì không tin tưởng cơ quan điều tra và đang căn cứ vào bản hợp đồng tình ái trên email của mình để phản bác các cáo buộc của ông Cao Toàn Mỹ. Không chỉ ở “đại án hoa hậu” này, nhiều trường hợp lợi ích vật chất, nhân phẩm của người dùng mạng xã hội cũng nhiều lần bị ảnh hưởng bởi những văn bản online. Vậy giá trị pháp lý của những văn bản tung trên mạng xã hội có hay không? 
 
Khẳng định không lừa doanh nhân Cao Toàn Mỹ, Trương Hồ Phương Nga tại tòa tiết lộ nhiều tình tiết mà cáo trạng không thể hiện; 16,5 tỷ đồng bị quy kết lừa đảo thực chất là số tiền cô nhận được từ "hợp đồng tình ái" trong 7 năm giữa cô và đại gia này. Tuy nhiên, ông Cao Toàn Mỹ cũng yêu cầu nếu Phương Nga nói có hợp đồng tình ái thì phải cung cấp cho cơ quan điều tra làm chứng cứ chứ không thể qua hình chụp.
 
Với kết quả xác định địa chỉ email trong hợp đồng tình ái là của Google nên các nội dung đề nghị cung cấp đều thuộc điều khoản bảo mật theo chính sách của Google và được pháp luật Việt Nam bảo đảm. Bộ Công an vì thế không thể cung cấp cho Công an TP HCM, đề nghị cơ quan này liên hệ qua bộ phận Interpol để đề nghị hỗ trợ từ Google.
 
Khó khăn của cơ quan chức năng cũng đang cho thấy nhiều khuất tất khi sử dụng những văn bản online hoặc chỉ thể hiện qua hình chụp đang phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Hàng loạt scandal gắn mác “tung đoạn hội thoại” nở rộ . Sự việc gần đây nhất có tính chất tương tự xảy ra giữa cựu người mẫu Trang Trần và diễn viên Xuân Hương.
 
Đằng sau những chỉ trích về “lỗ hổng văn hóa” khi cô cựu người mẫu này livestream thể hiện bức xúc với diễn viên gạo cội, dư luận cũng lên tiếng bảo vệ cô khi diễn viên Xuân Hương bất ngờ phủ nhận “bình luận trên facebook Trang Trần không phải tôi, tôi không hiểu vì sao cô ấy lại có lời lẽ xúc phạm mình”.
 
Hàng loạt hành động cắt chụp đoạn hội thoại mang tính chất tố cáo liên tục diễn ra khi có bất đồng, nhưng ngay lập tức ảnh hưởng uy tín và danh dự của đối tượng bị tố cáo, dù chưa biết những tài khoản trong các đoạn hội thoại trên có phải đúng đối tượng hay không?  
 
Hằng ngày trên mặt báo vẫn là những khiếu kiện, kêu cứu của những nạn nhân nhẹ dạ cả tin các đối tượng sử dụng tài khoản ảo lừa tiền thật. Trường hợp của Trương Hồ Phương Nga, giả sử hợp đồng tình ái là thật, những vu cáo ảnh hưởng tài chính, danh dự của cô được pháp luật bảo vệ. Nhưng nếu bản hợp đồng là ngụy tạo, đây có thể trở thành vụ án tâm điểm không chỉ là phạm trù “sắc dục – tiền tài” mà dấy lên hồi chuông báo động về quyền con người trên mạng xã hội.
 
Khi người dùng dễ dàng tạo dựng văn bản, chứng cứ giả để làm nhục, bôi nhọ phẩm hạnh của người khác, hành lang pháp lý sẽ ở đâu?
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng