Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:11, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác minh "vật thể lạ" rơi tại Tuyên Quang, Yên Bái

(ANTV) - Ngày 4/1, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết  “vật thể lạ” rơi tại Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang và Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vào sáng 2/1/2016 không phải của Việt Nam. 

 
 
Hiện Quân chủng Phòng không - Không quân đang kiểm tra, xác minh chủ sở hữu các “vật thể lạ” để hiểu được quy trình của nó.
 
Theo ông Tuấn, các "vật thể lạ" này có thể là một thiết bị của vũ trụ hoặc vệ tinh và không còn tác dụng sử dụng. Do đó, nó được thả trôi bay lơ lửng trong không trung và gặp lực hút chênh lệnh thì bị hút vào trái đất, rơi xuống đất. 
 
Hiện tượng này rất nguy hiểm đối với chúng ta, bởi nó uy hiếp đến sự an toàn của hàng không dân dụng và tính mạng con người khi chẳng may rơi trúng. 
 
Cùng với việc di chuyển "vật thể lạ" về nơi an toàn, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và Bộ Chỉ huy Quân sự hai tỉnh Tuyên Quang và Yên Bái đã đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân, tránh gây hoang mang./. 

 Bắc Kạn: Truy tìm thiết bị nguồn phóng xạ bị mất

Tại Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs - 137 trong Nhà máy Xi măng Bắc Kạn đóng trên địa bàn phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đã bị mất trong quá trình lưu giữ tại kho.

 
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu Công ty Cổ phần xi măng Bắc Kạn di chuyển nguồn phóng xạ được cất giữ tại kho về nơi lưu giữ trước ngày 15/12 để đảm bảo an toàn. 
 
Tuy nhiên, phía công ty Xi Măng Bắc Kạn đã thông báo là nguồn phóng xạ trong kho của công ty đã biến mất. Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn thì nguồn Phóng xạ Cs-137 được đặt trong hộp chì, bên ngoài là một thùng gỗ có kích thước 50x35x20cm, tương đương với một thùng bia lon.
 
Hiện, lực lượng các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đang tiến hành truy tìm nguồn phóng xạ bị mất.
 
 
 
BT
Thăm dò khán giả