Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 4, 22/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác minh nguyên nhân dầu vón cục dạt vào bãi biển Quảng Nam

(ANTV) - Ngày 21/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc xử lý sự cố dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển tại địa bàn huyện Núi Thành, đồng thời kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ trong công tác xác định nguyên nhân, nguồn phát thải để có hướng quản lý phù hợp, tránh ảnh hưởng khu vực biển Quảng Nam trong thời gian tới.

 
Trước đó, khoảng đầu tháng 2/2017, khu vực từ biển Rạng, xã Tam Nghĩa đến khu resort Chu Lai, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (Quảng Nam) dài khoảng 7 km, dọc bờ biển có dầu vón cục màu đen, kích thước khoảng 0,5 -10 cm xuất hiện rải rác.
 
Ngay sau khi phát hiện tình trạng trên, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam tiến hành thu gom và xử lý. Đến nay, đã thu gom được khoảng 9 tấn rác thải lẫn dầu và dầu vón cục. Đây là chất thải nguy hại nên được thu gom vào bao chứa chuyên dụng, vận chuyển lên xe chở chất thải nguy hại về lò đốt tại xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành.
 
Ngày 18/2, Đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo đã khảo sát thực tế tại hiện trường, ghi nhận những hoạt động tích cực trong công tác thu gom và xử lý sự cố của địa phương.
 
Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam tiếp tục rà soát, kiểm tra lại bãi biển trên địa bàn quản lý nhằm trả lại sớm nhất môi trường trong sạch.

 Giá heo thấp - Người chăn nuôi dè dặt phát triển đàn

Từ trước Tết nguyên đán đến nay, giá heo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ dao động ở mức thấp: từ 30-32 ngàn đồng/kg,có nơi chỉ khoảng 28-29 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi hầu như lỗ nặng. 

Chính vì vậy mà những tháng đầu năm 2017 người chăn nuôi chỉ nuôi cầm chừng, chưa dám tái đàn thậm chí còn giảm đàn vì càng nuôi càng lỗ.

Vừa xuất chuồng 10 con heo với giá 31.000 đồng/kg, sau khi tính toán, chị Nguyễn Thị Hằng, ở phường Long Tâm, TP.Bà Rịa bị thua lỗ trung bình 500 ngàn đồng/con heo. Chị Hằng cho biết, đáng lẽ số heo này chị đã phải xuất chuồng từ trước Tết, nhưng do giá xuống thấp, thương lái cũng không mua nên chị Hằng phải cầm cự đến sau Tết mới bán được.
 
Chị Nguyễn Thị Hằng,phường Long Tâm,TP Bà Rịa cho biết, thức ăn mình chủ yếu thu gom và giảm chi phí nó cũng giảm được phần nào.
   
Không chỉ những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, thời gian qua nhiều trang trại chăn nuôi cũng cố gắng cầm cự heo đến kỳ xuất bán để chờ giá. Nhưng, 3 tháng qua, giá heo không nhích được, thậm chí còn sụt giảm khiến các trang trại đứng ngồi không yên. Đến thời điểm này, nhiều trại phải bán đổ bán tháo vì càng để lâu heo quá trọng sẽ càng khó bán, và tiêu tốn thêm tiền thức ăn chăn nuôi.
 
Với mức giá thấp người dân hiện không dam nuôi 
 
Ông Phạm Đình Trưởng ở xã Sông Xoài – huyện Tân Thành cho biết, gia đình ông vừa xuất bán trên 50 con heo với giá 29 ngàn đồng/kg. Mặc dù biết bán giá này sẽ lỗ khoảng 500 ngàn đồng/con nhưng ông Trưởng vẫn phải bán. 
 
Hiện này tôi lỗ 1 con 500 ngàn tôi rấ lo ngại nhưng không biết làm ra sao.Ông Phạm Đình Trưởng cho hay. 
   
Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có trên 373 ngàn con heo, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc tăng đàn mạnh đã đẩy cung vượt cầu nên dẫn đến giá giảm. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần theo dõi, thăm dò, nắm bắt nhu cầu thị trường để có hướng đầu tư phù hợp, tránh tình trạng phụ thuộc nhiều vào thương lái, cung vượt cầu heo không bán được, bị ép giá dẫn đến thua lỗ.

 

Thăm dò khán giả