Thứ tư, ngày 22/05/2019 - 10:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 27/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác minh cách đánh vần lạ khiến phụ huynh hoang mang

(ANTV) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền clip quay cảnh được cho là giáo viên tiểu học đang hướng dẫn phụ huynh có con theo học lớp 1 về chương trình dạy học mới với những thay đổi về cách đánh vần. Lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và đào tạo), cho biết đơn vị này sẽ vào cuộc xác minh clip trên.

Clip đăng tải "giáo viên tiểu học đang hướng dẫn phụ huynh có con theo học lớp 1 về chương trình dạy học mới với những thay đổi về cách đánh vần" ngay lập tức gây xôn xao dư luận, thu hút hàng triệu lượt xem, hàng trăm nghìn lượt chia sẻ và bình luận.

Đa số ý kiến đều bày tỏ sự hoang mang và lo ngại không biết đây thực sự có phải chương trình giáo dục mới được áp dụng không. Trước sự việc trên, Lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), cho biết đơn vị này sẽ vào cuộc xác minh clip trên.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, đây không phải chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ GD&ĐT đang xác minh và sẽ sớm có thông tin về việc này.

Tổ chức khai giảng năm học mới trên cả nước vào sáng 5/9

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với chương trình ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, việc tổ chức các hoạt động đầu năm học phải phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương; bảo đảm thiết thực, hiệu quả để tạo được niềm tin, động lực học tập cho học sinh.

Các hoạt động cần phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự quản của học sinh, tránh việc tổ chức hình thức, gây quá tải cho học sinh. Bộ cũng đề nghị Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hoàn thành việc bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, ưu tiên các hạng mục như phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch, bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; phấn đấu bước vào năm học mới, các trường học có nhà vệ sinh và công trình nước sạch đảm bảo yêu cầu.

Đồng thời, tham mưu rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm các quy định về định mức số lượng giáo viên/lớp đối với các cấp học; đủ số lượng, cơ cấu và chất lượng giáo viên theo môn học.

Bộ GD-ĐT lên tiếng về các trò chơi phản cảm, bạo lực trong trường học

Liên quan đến trò chơi “Chuyển thẻ bằng mặt” tại trường Trung học phổ thông Thực hành Sư phạm, Đại học Cần Thơ được cho là phản cảm, gây bức xúc dư luận những ngày qua, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin do báo chí phản ánh, Vụ đã làm việc và nhận được báo cáo ban đầu của Trường Đại học Cần Thơ và Sở Giáo dục và đào tạo Cần Thơ về sự việc.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; hoạt động tập thể đầu năm học cho học sinh là cần thiết. Tuy vậy, tất cả các trò chơi (trên mạng và trực tiếp) cũng như các hoạt động liên quan đến học sinh, sinh viên mang tích chất nhạy cảm, bạo lực… không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi, mục tiêu giáo dục toàn diện người học đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục.

Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Ban Giám hiệu và Đoàn trường Trường Trung học phổ thông Thực hành Sư phạm. Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Cần Thơ, Sở GD&ĐT Cần Thơ tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc; làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về Bộ GD&ĐT trước ngày 30-8.

Về phía nhà trường cho biết: Trò chơi “chuyền thẻ bằng mặt” xuất phát từ Nhật Bản. Đây là hoạt động mà Đoàn trường THPT-Trung học sư phạm được hướng dẫn từ Đoàn trường Đại học Cần Thơ.

Tuy nhiên khi đưa ra áp dụng đã xảy ra bất cập. Ban Giám hiệu nhà trường nhận trách nhiệm vì thiếu giám sát dẫn đến việc xuất hiện thông tin gây phản cảm. Đồng thời, sẽ rút kinh nghiệm để không xảy ra tình huống đáng tiếc như trên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng