Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 6, 10/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác định nguyên nhân tượng Phật đổ sập ở Thái Bình

(ANTV) - Liên quan đến vụ tượng Phật trong giai đoạn hoàn thiện bị đổ sập ở Thái Bình, cơ quan Công an đã bước đầu xác định được nguyên nhân vụ sập.

Tại hiện trường vụ sập tượng Phật xảy ra tại chùa Sóc, thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, vào hồi 17 giờ 30 phút chiều 07/07, tượng Phật cao 34 mét đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện bất ngờ đổ sập hoàn toàn. Do thời điểm cuối ngày, thợ thi công đã nghỉ nên không gây thiệt hại về người.

Ngay sau khi nhận được thông báo về sự cố, lực lượng Công an đã có mặt kịp thời, bảo vệ hiện trường, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Chùa Sóc do sư thầy Thích Thiện Từ trụ trì quyên góp xây dựng từ năm 2011 trên khu đất diện tích hơn 1.400m2. Nhà chùa thuê thợ địa phương và thợ bậc cao từ Đà Nẵng ra thi công.

Đến nay, phần thô công trình đã sơ bộ hoàn thành với chính điện hình lục giác kết cấu khung cột, mái bê tông cốt thép rộng 665m2, phía trên nóc tòa nhà chính điện có thân tượng bê tông cốt thép cao hơn 15m đặt trên đài sen cao gần 5m. Pho tượng Phật bê tông cốt thép cùng đài sen trên mái chính điện của chùa Sóc đang xây dựng được đánh giá là cao nhất miền Bắc.

Pho tượng đổ sập bị gẫy gập ở phần bụng, toàn bộ đổ sập xuống nền đài. Do ở độ cao và trọng lượng lớn khiến cho phần chân và đài sen cũng bị sập xuống. Phần mái vòm của căn chính điện nhà chùa bị gãy vỡ, có chỗ thụt võng xuống trơ lõi thép. Không có thiệt hại về người, về vật chất được xác định thiệt hại trên 3 tỉ đồng.    

Ngay sau khi nhận được thông báo về sự cố, lực lượng Công an đã có mặt kịp thời, bảo vệ hiện trường, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Quá trình điều tra xác định nguyên nhân dẫn đến việc tượng bị đổ là do phần mái chùa được gia cố yếu, sử dụng sắt thép cỡ nhỏ nên không chịu được sức nặng của bức tượng. Phần đầu bức tượng có khối lượng rất nặng, ngược lại phần thân tượng chưa được gia cố chắc chắn nên khi trần của tòa chánh điện bị sụt đã dẫn đến tượng Phật nghiêng và đổ sập. 

Lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Phụ đã đình chỉ mọi hoạt động xây dựng tại chùa Sóc, đồng thời yêu cầu chính quyền xã An Mỹ phải nhanh chóng báo cáo, giải trình về sự cố.

Sáng ngày 9.7, Đoàn công tác của Cục giám định Nhà nước, Bộ Xây dựng cũng đã đến kiểm tra hiện trường, lấy mẫu và đánh giá sự cố, tìm ra nguyên nhân làm tượng phật bị đổ.

Lạng Sơn: Giúp đỡ công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép trở về

Vào hồi 17h ngày 8/7, Công an thành phố Lạng Sơn đã tiếp nhận 04 trường hợp là công dân Việt Nam xin được giúp đỡ, gồm: Sùng Sính Già, sinh năm 1998; Thò Chí Mùa, sinh năm 1991; Sùng Chá Thò, sinh năm 1981 và Mùa Mỷ Lua, sinh năm 1969 đều là người dân tộc Mông thường trú tại bản Pó Sá, xã Sùng Chái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Trước đó, tháng 2/2015, bốn công dân trên đã xuất cảnh trái phép qua đường mòn biên giới tỉnh Hà Giang sang Trung Quốc để lao động làm thuê.

Sau nhiều ngày lao động vất vả trên các nương rẫy, ăn uống kham khổ và không được trả tiền công. Họ đã bị công an Trung Quốc bắt giữ vì nhập cảnh trái phép và đưa đi lao động công ích.

9h ngày 8/7, các công dân này đã bị đẩy qua đường biên giới giáp tỉnh Lạng Sơn. Do không có tiền, không biết đường trở về Hà Giang, họ đã đi bộ nhiều cây số để tìm đến Công an thành phố Lạng Sơn để nhờ sự giúp đỡ trong tình trạng đói lả.

Công an thành phố Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh hỗ trợ nơi ăn chốn nghỉ để giúp hồi phục sức khỏe và đưa họ trở về địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả