Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 08/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác định nguyên nhân gây sạt lở bờ biển Cửa Đại

(ANTV) - Tại thành phố Hội An, ngày 7/9, Viện khoa học thủy lợi Việt Nam, trường Đại học Tohoku, Nhật Bản, trường Đại học Thủy lợi, trường Cao đẳng công nghệ, kinh tế và thủy lợi miền Trung, tổ chức hội thảo quốc tế Việt Nam - Nhật Bản về cửa sông, bờ biển và kỹ thuật sông. Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 200 chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Theo phân tích của đa số các chuyên gia, nguyên nhân tiềm năng gây nên xói lở bờ biển là do sự suy giảm bùn cát từ thượng lưu. Thông qua việc mô phỏng quá trình hình thành cửa sông bằng việc giả định nguồn bùn cát từ thượng lưu và quá trình xói lở bờ biển bằng mô hình đã có thấy rõ rệt  nguyên nhân và thực trạng xói lở ở khu vực bờ biển Cửa Đại.

Tình trạng khai thác cát quá mức, nạn  tàn phá rừng đầu nguồn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở cửa sông ven biển  ngày càng nghiêm trọng. 

Các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và nước ngoài đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng sạt lở ven sông, sạt lở bờ biến; cảnh báo tình trạng khai thác cát quá mức, không kiểm soát được nạn khai thác trái phép rừng đầu nguồn, đắp đập thủy điện  phía thượng nguồn.

An Giang: Giông lốc kèm theo mưa làm tốc mái 3 căn nhà

Tại An Giang, vào khoảng 15 giờ 30 phút chiều ngày 7/9, một cơn mưa lớn, kèm theo giông lốc và gió giật mạnh đã làm tốc máy 3 căn nhà tại ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, rất may không có thiệt hại về người.

Cơn mưa kèm theo giông lốc đã làm tốc mái 2 căn nhà và 1 kho chứa lúa của người dân, giông lốc còn khiến cả khu vực mất điện do các mái tôn bị gió cuốn đè lên đường dây điện cao thế đi qua khu vực này.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, các ban ngành, đoàn thể xã cùng lực lượng Công an, Quân sự và Bộ đội biên phòng đóng quân trên địa bàn có mặt kịp thời giúp nhân dân chằng chống và dọn dẹp nhà cửa để nhân dân có chỗ ở ổn định. Thiệt hại ban đầu  khoảng 10 triệu đồng, rất may là không có thiệt hại về nguời.

BT
Thăm dò khán giả