Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 01:30 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xà phòng bị cấm ở Mỹ tràn lan tại Việt Nam

(ANTV) - Có đến 19 loại hóa chất bị Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấm trong thành phần nước rửa tay, diệt khuẩn. Vấn đề đáng nói là hiện nay, những hoá chất này đang hiện diện trong nhiều sản phẩm nước rửa tay tại thị trường Việt Nam.

Tại các hệ thống siêu thị trên địa bàn TP.HCM, có gần chục loại sản phẩm xà phòng có chứa 2 chất Triclosan – xà phòng lỏng và Triclocarban – xà phòng bánh đang được bày bán. Thậm chí, có sản phẩm còn dùng Triclosan để quảng cáo về tính năng diệt sạch khuẩn thể hiện ngay trên bao bì.
 
Trong khi đó, đa phần người tiêu dùng khi chọn mua các sản phẩm xà phòng chưa quan tâm tới thành phần hoá chất này mà chỉ dựa vào thương hiệu.
 
Theo các chuyên gia hoá học, các chất như triclosan và triclocarban được sử dụng như một loại thuốc diệt khuẩn đang được sử dụng tương đối phổ biến ở nhiều mặt hàng hóa mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản. Và nếu sử dụng trên người với một lượng lớn thì có thể gây nhiều nguy hại đến sức khoẻ.
 
Tiến sỹ Trần Thị Xuân Lan - Giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cho biết: Nói là diệt được 99,9% vi khuẩn thì điều này cũng không đúng, vì thời gian mình tiếp xúc với cái xà bông có chứa chất đó cũng rất ngắn. Nó làm giảm chức năng của cơ tim và cơ vận động. Các thử nghiệm cũng chưa thấy các chất này có làm thay đổi và rối loạn chức năng của tuyến giáp.
 
Theo các chuyên gia hóa học, hiện có hơn 200 hợp chất hữu cơ để diệt khuẩn. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất có thể nghiên cứu để thay thế triclosan cũng như các chất thuộc danh mục 19 hoạt chất mà FDA đã khuyến cáo bằng hợp chất khác có tính năng diệt khuẩn tốt và an toàn hơn. Còn với người tiêu dùng, các chuyên gia hoá học khuyến cáo nên sử dụng các dung dịch rửa tay từ thiên nhiên.
 
Tiến sỹ Trần Thị Xuân Lan - Giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM nói: Ví dụ như quả bồ hòn và quả bồ kết đều là những loại từ thiên nhiên có thể dùng để rửa tay, hoặc các loại rau thơm để rửa tay hạn chế sử dụng các loại nước rủa tay có hoá chất đi kèm.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây