Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xả nước Hồ Tây làm sạch sông Tô Lịch, giải pháp tạm thời

(ANTV) - Mới đây, công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt - đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản (Nano Bioreactor) đã tổ chức buổi thông tin kết quả sơ bộ quá trình làm sạch bằng công nghệ Nhật và đánh giá tác động của việc xả nước hồ Tây vào đoạn sông thử nghiệm.

 

Trước đó, sáng 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho mở cửa xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch nhằm thực hiện công tác phục vụ thoát nước mùa mưa. Sau khi nhận nước Hồ Tây, mực nước sông Tô Lịch đã dâng cao đáng kể, mặt nước chuyển màu xanh, không còn đen như trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch như vậy chỉ là giải pháp tạm thời và cũng không thể làm sạch được sông Tô Lịch bởi sau khi hết nước, dòng sông lại trở về trạng thái ô nhiễm như ban đầu.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nếu TP Hà Nội có ý định xả nước thường xuyên vào sông thì nên thực hiện sau khi sông Tô Lịch đã hết ô nhiễm, chất lượng nước được cải thiện, hết mùi, bùn đã phân hủy. Lúc đó nguồn nước cấp vào sẽ không phải là thau rửa, làm sạch con sông mà có ý nghĩa tạo dòng chảy, nâng mực nước lên cao và dòng sông Tô Lịch khi đó mới thật sự được cải tạo, làm sạch.

Bên cạnh việc xả nước từ Hồ Tây về sông Tô Lịch để thau rửa, cũng có ý kiến cho rằng nên cống hóa sông Tô Lịch, tuy nhiên hầu hết người dân và các chuyên gia đều không đồng tình. Vì cống hóa sông Tô Lịch chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt về giao thông, bãi đỗ xe nhưng không xử lý được vấn đề chính là thoát nước, ô nhiễm nước thải và sẽ để lại nhiều hệ lụy cho quy hoạch của thành phố. Do đó, việc làm sạch sông Tô Lịch vẫn là một bài toán cần phải giải quyết triệt để, để dòng sông hồi sinh đúng nghĩa.

Thăm dò khán giả