Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xã Mường Bang, Sơn La vẫn cô lập sau lũ

(ANTV) - Sau 6 ngày xảy ra cơn mưa lũ lịch sử được cho là lớn nhất từ trước đến nay tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, xã Mường Bang, một trong những xã bị thiệt hại nặng nhất của huyện Phù Yên vẫn đang bị cô lập. Tỉnh lộ 114 đoạn từ xã Mường Do đến Mường Bang chỉ dài hơn 12 km nhưng có đến gần 40 điểm sạt lở.

Đi bộ là cách duy nhất phóng viên có thể để tiếp cận với xã Mường Bang những ngày sau mưa lũ. Đất, cây cối từ những vạt đồi theo dòng nước trôi xuống, tạo thành những vũng bùn lầy lội chắn ngang đường. Sau hơn 4 giờ đồng hồ đi bộ, nhóm Phóng viên cũng đã có mặt tại trung tâm xã.
 
Trong ngôi nhà của anh Phùng Văn Đại ở bản Sọc, không khí tang thương bao trùm. Theo những nhân chứng trong bản kể lại, đêm ngày 10/10, anh Đại và vợ là chị Hà Thị Phiếu đang ngủ tại lán nương thì bị một tảng đá lớn từ trên đồi lăn xuống đè sập lán khiến anh Đại tử vong tại chỗ, còn chị Hà Thị Phiếu bị thương nặng,
 
Chị Hà Thị Tô, xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nói: ““Tối ngày 10/10, 2 vợ chồng chú Đại đang ngủ trông lán nương thì bị đá đè vào người khiến chú Đại tử vong tại chỗ, còn vợ thì đi cấp cứu. Hiện nay, gia đình chỉ còn lại mẹ già và 2 con nhỏ”.
 
Tại trường PTDT nội trú - THCS xã Mường Bang, cây cầu bê tông duy nhất dẫn qua suối đã bị lũ cuốn trôi khiến toàn bộ học sinh và thầy cô giáo của nhà trường bị cô lập.
 
Ông Nguyễn Thái Thụy, Phó Hiệu trưởng trường PTDT nội trú - THCS xã Mường Bang, huyện Phù Yên, Sơn La cho biết: “Từ hôm xảy ra mưa lũ thì hầu hết các em học sinh ở khu vực bản Cải, bản Bang và Bản Sọc không sang suối được cho nên nhà trường đã dừng học được 3 ngày hôm nay. Khi mà nguồn lũ đổ về, nhà trường bị cô lập hoàn toàn nên toàn bộ đồ ăn uống đã phải dùng ròng rọc để đưa sang”.
 
Bản Bang, là bản bị thiệt hại nặng nề nhất của xã Mường Bang. Mưa lũ đã làm  09 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 17 ngôi nhà phải sơ tán, khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh “Màn trời chiếu đất”. Cùng với đó, gần 100% diện tích lúa sắp cho thu hoạch cũng bị vùi lấp, mất trắng.
 
Anh Phùng Văn Quyết, xã Mường Bang huyện Phù Yên, Sơn La nói: “Đợt mưa vừa rồi kéo dài 4, 5 ngày, nước lũ to quá, nhà cửa mất hết hoàn toàn, chẳng còn gì nữa, cả thóc ăn cũng không có, bây giờ chỉ sống người không thôi, tài sảng gia đình đi hết theo lũ rồi”.
 
Theo thống kê ban đầu, sau trận lũ vừa qua, xã Mường Bang có 1 người chết, 2 người bị thương, 47 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 14 nhà bị lũ cuốn trôi, vùi lấp 4 nhà, hơn 40 ha lúa và hoa màu bị mất trắng, 8 cây cầu bị cuốn trôi, và hư hỏng nặng, cùng với đó là nhiều công trình điện, đường giao thông, nước sinh hoạt, trụ sở UBND xã, trường lớp học, bếp ăn bị hư hỏng, gẫy đổ. Thiệt hại ước tính tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên hàng trăm tỷ đồng.
 
Bà Phùng Thị Quang, Bí thư Đảng ủy xã Mường Bang huyện Phù Yên, Sơn La cho biết:“Sau khi nhận được thông tin về cơn lũ, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng 4 tại chỗ ưu tiên nhiệm vụ hàng đầu là cứu người, sau đó sẽ cứu tài sản của nhân dân. 
 
Ngay sau khi cơn lũ đi qua, lãnh đạo huyện Phù Yên đã có mặt tại xã Mường Bang để kiểm tra tình hình, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả