Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vượt lũ, duy trì dạy học ở Phù Yên

(ANTV) - Mặc dù mưa lũ đã đi qua gần 10 ngày, song huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vẫn đang gồng mình khắc phục hậu quả. Đặc biệt, phải kể đến tinh thần cố gắng, bám trường bám lớp, duy trì sỹ số của các thầy cô giáo ở vùng lũ. Họ đã phải vượt những chặng đường dài hàng chục cây số từ nhà đến trường, từ trường đến các bản để thống kê thiệt hại và vận động, đưa học sinh ra lớp. 

 
Trận lũ quét  xảy ra đã gần 10 ngày, nhưng các lớp học ở trường phổ thông dân tộc bán trú - trung học cơ sở Mường Bang được duy trì trở lại mới 3 ngày nay. Tại lớp 6A, sỹ số học sinh là 32 em, nhưng hôm nay ghép thêm cả lớp 6B vào cũng chỉ có 9 em đi học. Đường xa, lại bị sạt lở nặng nề nên các em không thể đến lớp được.
 
Thầy Nguyễn Văn Toản - Hiệu trưởng trường PTDT Bán trú - THCS Mường Bang, Phù Yên, Sơn La nói: "Bởi vì lương thực thực phẩm không chuyển được vào nên các thầy huy động khả năng tự có, nguồn nước bị chia cắt hoàn toàn, các thầy phải lên rừng để dẫn nước về cho các em sinh hoạt. Sau đó các thầy tổ chức nấu ăn tại trường cho các em, đến tận hôm nay các thầy cũng chưa được về nhà.
           
Với phương châm nỗ lực 4 tại chỗ, nên các thầy cô giáo không quản khó khăn, bám trường bám lớp, duy trì bếp ăn bán trú để các phụ huynh và các em học sinh yên tâm học tập. Tuy khẩu phần ăn có giảm so với trước do thực phẩm không thể chuyên chở từ huyện lên dễ dàng, mua thực phẩm trong các bản lân cận cũng khó khăn do mưa lũ đã vùi lấp hết rau, hoa màu, song các thầy cô giáo vẫn tìm mọi cách xoay sở, vượt suối sâu đèo cao để tìm mua thực phẩm, nấu ăn cho các em. 
 
Cô giáo Lý Thị Lún - Trường PTDT Bán trú xã Kim Bon, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La cho biết: “Mọi khi thì chở thực phẩm dưới huyện lên, mấy ngày mưa lũ không chở được thực phẩm dưới huyện lên thì thầy cô giáo mua lợn trong bản về cho các em ăn còn rau cỏ thì cũng thiếu thốn nhưng vẫn có đồ ăn".
     
Sau trận lũ lịch sử, huyện Phù Yên có 19 trường và điểm trường bị thiệt hại. Trong đó có 12 trường trung học cơ sở, 1 trường tiểu học và 6 trường mầm non bị hư hại nặng. Giữa bộn bề các đống đổ nát do sạt lở, ngập nước, các thầy cô giáo và bà con dân bản lại khẩn trương bắt tay vào dọn dẹp , nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến lớp. 
 
Ngay trong đêm ngày 18/10, các thầy cô giáo  trường phổ thông dân tộc bán trú - trung học cơ sở xã Mường Bang và bà con dân bản đã bắc xong cây cầu tre, đảm bảo an toàn để cho các em học sinh qua lại con suối Sọc để đến trường.
 
Tuy nhiên, những cây cầu như thế này và những đoạn đường sạt lở nghiêm trọng, cùng những trường lớp học đã bị  đổ sập chỉ  là sự khắc phục tạm thời, trước mắt để duy trì việc học tập. Về lâu dài, Phù Yên rất cần có thêm nguồn lực để có thể các trường học và bà con nhân dân có thể gượng dậy sau mưa lũ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả