Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 16/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vượt lên bệnh tật giúp đỡ người đồng cảnh

(ANTV) - Có một nguời phụ nữ mắc bệnh tan máu bẩm sinh, chỉ nặng 38kg nhưng không đầu hàng số phận, chị đã vượt lên hoàn cảnh để làm kinh tế, tạo việc làm cho người có hoàn cảnh khó khăn và tình nguyện giúp đỡ những người không may mắc căn bệnh giống mình. Đó là câu chuyện đẹp về chị Phạm Thị Thoan ở tỉnh Nam Định.

Chị Phạm Thị Thoan, tỉnh Nam Định chia sẻ: "Hoàn cảnh thì bảo bố mẹ già rồi, cũng không thể lo cho mình được mãi, mà mình cũng không thể là người ăn ám bố mẹ được mãi thì quyết định là lên HN để đi làm. Khi mà bắt đầu tôi nghĩ đến ý tưởng giặt là nó cũng chỉ do bản thân tôi là một người bệnh nhân trực tiếp đi viện lâu năm, mỗi lần vào viện thì kim truyền hay cắm vào tay, giặt quần áo rất khó khăn."

Chỉ với hơn 30 triệu đồng tiền vốn tích cóp và đi vay mượn thêm để vừa thuê nhà, vừa mua thiết bị để mở cửa hàng giặt là. Mỗi tháng, chị Thoan phải 2 lần vào Viện Huyết học & Truyền mái Trung ương điều trị. Ngoài thời gian đó, chị đi khắp các phòng trong viện để nhận quần áo của bệnh nhân mang về giặt là. Những ngày mới bắt đầu công việc thật gian nan, nhưng vốn tính kiên cường, tự lập, chị dần được mọi người tin tưởng, cửa hàng cũng đông khách hơn.

Chị Phạm Thị Thoan, tỉnh Nam Định cho biết: "Khi mà vào trong viện, tôi thấy có những trường hợp khó khăn hơn mình, thì quan điểm của Việt Nam là lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách nhiều, giúp đỡ được cái gì cho người ta thì tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ, có lần gặp mấy trường hợp khó khăn thì có giặt quần áo tôi không lấy tiền, đồ đạc của mọi người khi ra viện tôi thường bảo là đưa cháu mang về nhà cháu cất cho khỏi phải mang về quê. Ngày trước có một cụ tôi cũng thường nấu cơm mang vào cho bác ăn, thực sự tôi giúp tôi cũng không bao giờ nghĩ là người ta trả ơn hay như thế nào."

Chị Thoan giặt là phục vụ người bệnh ở Viện Huyết học - Truyền máu TW


Không chỉ tự "khởi nghiệp”, chị Thoan còn tạo việc làm từ công việc giặt là cho những người đi chăm sóc người nhà nằm viện, đồng thời kêu gọi ủng hộ những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Anh Trần Thái Dương, chồng chị Trang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Thời giam làm việc với chị Thoan thì em cũng có thêm thu nhập hàng ngày, trong thời gian nằm viện thì những lúc vợ ốm, em có thể vào thăm vợ, chăm vợ được, tiền hàng tháng chị Thoan trẻ cho em gần 3 triệu, đủ để em mua thuốc cho vợ em."

Em Lê Thị Trang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Em ung thư em truyền bao nhiêu lần hóa chất, em yếu lắm không làm được gì cả, em cũng bảo với chị là em ở như vậy thì cũng không được, chị lấy bao nhiêu tiền của em em ăn ở đấy với chồng em thì chị cứ bảo với chồng em, chị bảo gia đình em hoàn cảnh thế thì chị cho em ở, tiền thì chị không lấy."

Anh Phan Văn Vũ, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết: "Rất cảm ơn cộng đồng mạng nói chung và chị Thoan nói riêng, xin cảm ơn những tấm lòng mà họ hướng đến thì bố con cháu mới có nghị lực. có những tấm lòng đấy để nhìn vào đấy mà vượt qua, chính chị Thoan cũng là người bệnh mà chị còn đi quyên góp cho mình thì mình cũng phải nhìn vào đấy để khỏi phụ công, phụ lòng chị."

Trong căn nhà thuê 3 tầng ngay gần Viện, ngoài diện tích phục vụ cho công việc giặt là, chị dành hết chỗ cho các bệnh nhân ở tỉnh xa đến ở, chỗ làm việc. Một ngày, "bà chủ nhỏ” nặng vẻn vẹn 38kg này chỉ có 2 đến 3 giờ để ngủ. Nhưng với suy nghĩ, chỉ cần có thể tự trang trải cuộc sống và giúp đỡ được nhiều bệnh nhân cùng cảnh, chị Thoan lại có thêm động lực để lao động.

Em Hà Văn Vượng, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chị em ở chung với nhau cùng nhà trọ thì chị không lấy tiền nhà trọ, ăn uống thì có gì chia sẻ cho nhau, lúc em mệt hay ốm thì chị giúp đỡ nấu cơm, lấy nước, mua đồ ăn thức uống cho."

Bác sĩ Vũ Hải Toàn, Phó giám đốc Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương cho biết: "Bệnh nhân Thoan cũng là một trong những nhóm không nhiều những bệnh nhân mà nỗ lực trong cuộc sống của mình khi mà bạn đã tự vươn lên, tự có các hoạt động để mà có thể có kinh phí để tham gia quá trình điều trị, chúng tôi nghĩ đây cũng là một tấm gương để cho các bệnh nhân khác noi theo, bởi vì mỗi bệnh nhân có hoàn cảnh khác nhau nhưng thực sự để nỗ lực vươn lên trong cuộc sống thì cũng không có nhiều."

Dù còn nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng chị Thoan vẫn đang tiếp tục viết nên một câu chuyện đẹp về nghị lực sống phi thường, tiếp thêm sức mạnh cho những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

Chị Phạm Thị Thoan, tỉnh Nam Định cho biết: "Mình không có nhiều nhưng mỗi một lần quyên góp cho bệnh nhân thì tôi là người trực tiếp đứng ra kêu gọi, thứ hai là cũng chia sẻ một chút tấm lòng của mình, ví dụ như đợt vừa rồi là có 2 bố con của bé Trà My nằm trên tầng 6, cả 2 bố con đều là người ung thư, tôi cũng là người trực tiếp đứng lên kêu gọi một số câu lạc bộ, cũng ko được nhiều lắm, số tiền của cả 2 câu lạc bộ cũng đc mười mấy triệu thôi."

 

BT
Thăm dò khán giả