Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 08/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vượt biên lao động và bài toán việc làm cho nông dân

(ANTV) -Chỉ hơn 3 tháng đầu năm 2015, Công an Hà Tĩnh đã triệt phá 5 đường dây đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài. Điều đáng buồn là bất chấp khuyến cáo của lực lượng chức năng thì con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

 
 
Xuất khẩu lao động trái phép và bài toán việc làm tại vùng quê nghèo Hà Tĩnh
 
Trên địa bàn Hà Tĩnh, đã có 58 người lao động "tự nguyện" bị lừa đi lao động trái phép ở Trung Quốc.
 
Dù chưa biết công việc mình sẽ nhận được ở phía bên kia biên giới sẽ như thế nào. Thu nhập ra sao? Nhưng chỉ vì điều kiện gia đình mà chị Phạm Thị Tuyết chấp nhận đi lao động xứ người.
 
Chị nói: "Có người nhà làm việc bên Trung Quốc giới thiệu. Ở nhà thì lao động khó khăn, nên đi thôi. Chẳng biết bên đó ra sao nữa".
 
Một lý do khác để các chị bất chấp để đi lao động ở nước ngoài là do bạn bè rủ thì đi, họ hứa sang xin việc cho mà làm. 
 
Thủ đoạn của các đối tượng là đánh vào nhu cầu cần việc làm của những người nông dân, những đối tượng đưa người trái phép đã lôi kéo, dụ dỗ người dân vượt biên với lệ phí từ 6 đến 8 triệu đồng.
 
Theo Đại úy Bùi Việt Hùng, Phó trưởng Công an thị xã Hồng Lĩnh cho biết:"Bây giờ nhu cầu người đi lao động nhiều, việc làm thì ít. Hiểu biết của người dân thì hạn chế. Đối tượng đưa người đi lại nằm ngoài địa bàn nên công tác năm tình hình rất khó".
 
Dù thực trạng này đã diễn ra trong nhiều năm. Song tình trạng lao động vượt biên trái phép không phải là tình trạng hiếm gặp.
 
Nguyên do là thu nhập từ đồng ruộng quá thấp, nên sau mùa vụ, những người nông dân ở đây đã bỏ xứ sang làm việc ở các nước lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, Lào… bất chấp sự khuyến cáo của lực lượng chức năng.
 
Sang lao động tại nước khác mà chưa được nước đó cho phép là hành vi vi phạm luật cư trú, luật lao động. Tổ chức cố tình đưa người vượt biên khi chưa được phép là hành vi phạm pháp luật.
 
Tuy nhiên khi nhu cầu việc làm của người nông dân vẫn còn cao thì mỗi chế tài dường như là chưa đủ để chấm dứt tình trạng này.
 
 Ly nông, ly hương - tình trạng phổ biến ở nhiều vùng quê
 
Sau những ngày nghỉ Tết ở quê, nhiều người lại bắt đầu lên đường
với bộn bề toan tính cho cuộc mưu sinh...
 
Nhu cầu lao động để mưu sinh và làm giàu của những người nông dân là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, đi lao động trái phép ở nước ngoài thì luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rõ ràng là trái pháp luật và có một điều đáng buồn là thu nhập từ đồng ruộng ở các vùng quê ngày càng thấp, trong khi chi phí các loại nguyên vật liệu đầu vào sản xuất nông nghiệp lại cao.
 
Có lẽ vì thực tế buồn đó nên tình trạng nông dân chán ruộng lại ngày càng nhiều…kéo theo đó là tình trạng ly nông và ly hương ở mỗi làng quê lại ngày càng phổ biến.
 
Những con số so sánh giữa làm ruộng với đi làm thuê ở các nước trong khu vực. Cùng một thời gian, song thu nhập lại chênh lệch nhau rất lớn. Và đó được coi là nguyên nhân khiến nhiều nông dân li nông, ly hương hiện nay.
 
Ông Trần Đình Thường, xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Một năm làm 1 mẫu ruộng, trừ chi phí chỉ còn 3 đến 4 triệu gì đó thôi bởi vì công cán, cái này cái khác nó cao nên không ăn thua…nên phải làm nhiều nghề phụ như phụ hồ, ai thuê gì thì làm thêm".
 
Đại diện UBND xã Song Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Xuân Nghị cho biết: "Người ta đi làm 10 ngày công là về thấy tiền rồi, còn trồng lúa 3-4 tháng chưa biết thời tiết nó như thế nào lụt cái là mất trắng. Hơn nữa nông nghiệp chúng tôi không phải là diện tích lớn 1 khẩu của chúng tôi được 1 sào 2, nếu làm 1 sào 2 mà ở nhà chăm thì không thể đủ ăn được". 
 
Ông Đinh Văn Nam, Phó chủ tịch UBND xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết:"Đối tượng làm ruộng hiện nay chủ yếu là đối tượng hết độ tuổi lao động và hai nữa là đối tượng chưa đến tuổi lao động đang đi học". 
 
Một năm làm một mẫu ruộng không bằng đi làm thuê 1 tháng. Trong khi tình trạng phổ biến ở các làng quê miền Trung là đất chật, người đông, đồng ruộng manh mún đã khiến cho sản xuất nông nghiệp ở khu vực miền Trung luôn rơi vào tình trạng tự cấp, tự túc là chính. Nên những người nông dân nếu có muốn bứt lên chỉ còn cách ly nông và ly hương  và hợp tác lao động, thậm chí lao động chui đang là con đường nhiều người nông dân lựa chọn hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả