Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 29/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng núi Quảng Ngãi chủ động phòng chống lụt bão

(ANTV) - Bước vào mùa mưa bão, các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi lo dự trữ lương thực, tập trung tuyên truyền cho dân tránh những bất cẩn khi qua sông, qua suối dễ dẫn đến tai họa. Tuy vậy, ở địa bàn vùng cao, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở núi nên các địa phương cần tập trung phòng tránh.

 
Mùa mưa bão đến, trên địa bàn huyện Sơn Tây, các tuyến đường Sơn Mùa - Sơn Liên, Sơn Tân - Sơn Màu, Sơn Tinh - Sơn Lập đã được khắc phục tình trạng sạt lở đất. Tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn nằm trên địa bàn thôn Tu La, xã Sơn Mùa, điểm sạt lở có nguy cơ dẫn đến tắc đường đã được tu sửa lại. Vách núi bị trượt lở cũng đã xây kè chắn Bờ kè bằng rọ đá. Còn ở khu vực dọc suối Huy Măng, xã Sơn Dung, một bờ kè chống xói lở đã được thi công bằng rọ đá. Những người dân trong vùng cảm thấy yên tâm khi có bờ kè này.
 
Anh Đinh Văn Chói - Xã Sơn Dung, Huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi nói: Trước đây mùa mưa khu vực này thường bị xói lở. Nay nhà nước đã xây kè nên bà con yên tâm  sản xuất không lo sạt lở và bồi lấp đất sản xuất nữa.
 
Cùng với việc xây dựng một số công trình, huyện Sơn Tây đã hoàn thành việc dự trữ lương thực, phân bổ trên 180 phao cứu hộ, cứu sinh 9 nhà bạt cho các đơn vị và địa phương trên địa bàn. Tại xã Sơn Bua, theo chỉ đạo của huyện cũng đã tiến hành lập kho dự trữ  gạo, mì tôm và các phương tiện cứu hộ.
 
Anh Đinh Minh Tôn - Chủ tịch UBND xã Sơn Bua, Huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết: Chúng tôi đã dự trữ 2 tấn gạo,  một số áo mưa, 50 thùng mì tôm và áo mưa đèn pin.
  
Mặc dù đã tập trung công tác phòng chống lụt bão, nhưng tại huyện Sơn Tây hiện vẫn có nhiều điểm gặp mưa lớn là bị chia cắt và nhiều vùng có nguy cơ sạt lở núi như dọc đường Trường Sơn Đông hay những con đường mới mở. Ngay cả vùng Sơn Mùa, nhà làm việc của một số cơ quan, đơn vị cũng nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Do đó, vấn đề tập trung tuyên truyền ý thức phòng tránh cũng như chủ động di dời dân khi mưa lũ là hết sức cần thiết.
 
Tình hình mưa lũ vẫn có diễn biến hết sức bất thường. Do đó, bên cạnh công tác chuẩn bị của các đơn vị, địa phương thì người dân trong vùng luôn sẵn sàng triển khai công tác PCLB. Khi mưa lớn có nguy cơ sạt lở phải tuân thủ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, nhanh chóng di dời đến nơi an toàn, có như vậy mới giảm thiểu được những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả