Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 07/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng đất khô hạn trên con kênh hoành tráng

(ANTV) - Xây kênh nhưng lại không dẫn nước, đó là thực trạng đang xảy ra tại hệ thống kênh chính Tây nối đập Khe Trúc tới xã Vượng Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh. Một công trình thủy lợi dài hơn 3 km đang bị lãng phí trong khi đời sống sản xuất và sinh hoạt của hàng trăm hộ dân thuộc 2 xóm Bắc Đoài và Làng Mới hết sức chật vật vì thiếu nước.

Tuyến kênh chính Tây nối từ đập Khe Trúc dưới chân núi Hồng Lĩnh về xã Vượng Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh, theo phản ánh của người dân thì từ 3 năm nay chưa một lần thấy nước chảy qua kênh. \
 
Mặc dù hàng chục ha đất sản xuất và đời sống sinh hoạt của khoảng 200 hộ dân các xóm Bắc Đoài, Làng Mới phụ thuộc nhiều vào nguồn nước từ đập Khe Trúc.
 
Không dẫn nước nên một công trình tưới tiêu dài trên 3 km đành bỏ hoang và đến nay thì nhiều đoạn đã bị nứt vỡ.
 
Kênh chính Tây không có nước là bởi toàn bộ nguồn nước từ hồ Khe Trúc được điều tiết sang kênh chính Đông để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân xã Thiên Lộc. Một công trình thủy lợi với dung tích lên đến 2 triệu khối nước nằm giữa địa bàn 2 xã nhưng rốt cục chỉ một bên được hưởng lợi với mục đích duy nhất là cung cấp nước sạch sinh hoạt.
 
Những trang trại dưới chân Làng Mới xã Vượng Lộc chỉ trồng được cây bạch đàn vì đất đai khô hạn. Những hồ nước như thế này được đào để hứng nước mưa chỉ có thể đáp ứng phần nào nhu cầu. Trong khi tuyến kênh nối hồ thủy lợi 2 triệu m3 nước đi qua lại không hề phát huy tác dụng. Một câu hỏi đặt ra là xây kênh chính Tây để làm gì nếu không vì mục đích dẫn nước ?
 

 

B.T
Thăm dò khán giả