Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng cao và nỗi lo từ rượu

(ANTV) - Rượu từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành, uống rượu là nét “văn hóa” không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân vùng cao tỉnh Yên Bái. Thế nhưng rựou đã và đang cướp đi mạng sống của nhiều người, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc trong đời sống của nhiều gia đình dân tộc thiểu số nơi đây.  

Từ một lao động chính trong nhà, giờ đây anh Nông Đình Kiến, mới hơn 50 tuổi ở thôn Trại Máng, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái chỉ có thể dùng tay lê từng bước quanh nhà. Mọi việc đều do người vợ tần tảo lo toan. Với đôi bàn tay khéo léo của mình, từ thời thanh niên, anh thường xuyên được mời đi dựng nhà cho bà con trong vùng. Cuối ngày lao động, trong bữa cơm chủ nhà luôn mang rượu ra mời khách. Nể nang tình cảm của họ, anh Kết uống hết mình, rồi nghiệm rượu lúc nào không hay. Cách đây 10 năm, chân tay anh bắt đầu run rẩy rồi tê liệt, dạ dày thì viêm loét.

Chị Đinh Thị Phương - vợ anh Kiến cho biết: “Bây giờ sức khỏe anh ấy yếu quá, chân tay run quá không làm được việc. Thời gian trước tôi thấy anh ấy co giật tôi nghĩ anh ấy bị động kinh và đưa đi khám ở bệnh viện thì bác sỹ cho biết là do anh ấy uống nhiều rượu quá nên bị co giật chân tay chứ không phải động kinh."

Nhớ lại vụ ngộ độc rượu vừa xảy ra cách đây với mình 2 tháng, anh Nguyễn Văn Tấn, ở thôn 7, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vẫn chưa hết bang hoàng. Nếu đến viện chỉ chậm vài phút thì chưa biết hậu quả sẽ đến đâu. Rằm Tháng Giêng, anh được mời đi dự cơm. Trong bữa, chủ nhà đã mang rượu ngâm các loại cao, huyết lình và cả củ gấu tầu ra mời khách. Sau hớp rượu đầu tiên tê cứng hết lưỡi, anh Tấn nhận ra rượu có độc. Cả 3 nạn nhân được đưa đi cấp cứu và may mắn kịp thời qua khỏi.

Anh Nguyễn Văn Tấn – thôn 7, xã Bạch Hà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: “Sau khi uống rượu xong về đến nhà khoảng 15 phút sau là tôi bất tỉnh không biết gì và được người nhà đưa đi viện cấp cứu. Bác sỹ cho biết là do tôi uống rượu không rõ nguồn gốc ngâm củ gấu tầu nên bị ngộ độc tôi cũng khuyên mọi người là đừng uống rượu mà không rõ nguồn gốc xuất xứ của rượu.”

Hiện nay, ở các xã vùng quê của huyện Yên Bình cũng như nhiều làng quê của tỉnh Yên Bái, việc nấu rượu thủ công và sử dụng các loại rượu này vẫn diễn ra phổ biến. Người dân tự dụng cụ về, ủ men và cho vào nấu. Việc lựa chọn loại gạo, loại men cũng phụ thuộc vào ý thức của người nấu nên rất khó có thể xác định được chất lượng rượu.

Chị Hà Thị Vượng hộ kinh doanh rượu cho biết: “Để rượu ngon thì gạo phải nấu chín và ủ men khoảng 10 ngày thì mang ra nấu. Tôi thường dùng loại men quả để ủ rượu.”

Bên cạnh việc uống rượu như một thói quen khó bỏ, hiện nay người dân vùng cao còn hay sử dụng rượu ngâm các loại cao và cây rừng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc. Chính quyền các địa phương cũng chỉ có thể nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sử dụng rượu chứ khó có thể ngăn chặn bằng các biện pháp khác.

Ông Thang Quang Tinh - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Long, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái phát biểu: “Xã Xuân Long là địa bàn chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp nên chúng tôi cũng cố gắng vận động, tuyên truyền cho bà con hiểu hơn về vấn đề lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là về rượu. Nhằm đảm bảo tính mạng của người dân.”

Những vụ ngộ độc rượu liên tiếp xảy ra khiến người dân vùng cao lo lắng. Về các làng quê vùng cao Yên Bái không khó để chứng kiến những gia đình sa sút vì rượu, những lao động chính mất hết sức lực vì rượu, những vụ ngộ độc thương tâm vì rượu, thậm chí là nhiều vụ án mạng vì rượu. Thế nhưng làm thế nào để bỏ thói quen uống rượu vẫn câu hỏi khó trả lời đối với không chỉ người dân mà cả chính quyền các đại phương.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng