Thứ ba, ngày 16/07/2019 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 3, 23/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng cao Quảng Trị thiếu nước sạch nghiêm trọng

(ANTV) - Trên địa bàn miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị từ mấy tháng nay không có mưa nên hiện tại các thôn bản nơi đây không có nước sạch để dùng.  Nguồn nước còn lại chủ yếu là khe suối, nhưng giờ cũng đã cạn kiệt, điều này khiến cho người cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

 

Những ngày này, hai thôn Cu Rông và A Máy với trên 100 hộ dân thuộc xã A Xing, huyện Hướng Hóa, nguồn nước duy nhất giành cho sinh hoạt gia đình người dân là vũng nước nhỏ này.

Từ tháng 10 năm 2018 đến nay, trên địa bàn dọc 7 xã Vùng Lìa, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị không có mưa, người dân chủ yếu sử dụng nguồn nước ở sông Sê Pôn và suối nhỏ. Tuy nhiên, ở những con suối cạn kiệt như thế này, vấn đề nguồn nước có sạch hay không chưa ai có thể dám chắc được.

Chị Hồ Thị Non, thôn Cu Rông, xã A Xing, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Không có nước uống đành phải dùng nước này để sinh hoạt. Không biết có sạch hay không, nhưng không có nước thì phải dùng nước ở đây."

Y Sỹ Nguyễn Trung, Trưởng trạm y tế xã A Xing, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Thống kê chung hàng năm, các bệnh nổi trội nhất đó là bệnh về đường tiêu hóa, sỏi thận, có những trẻ em mới 5 tuổi đã bị sỏi thận. Trên 50% phụ nữ bị viêm phụ khoa."

Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, huyện Hướng Hóa đã đầu tư hơn 100 giếng khoan ở dọc 7 xã Vùng Lìa, tuy nhiên nước giếng khoan hàm lượng vôi quá lớn, nên người dân không thể dùng để ăn uống. Hàng ngàn hộ dân ở Vùng Lìa đang gặp rất nhiều  khó khăn về nước sạch.

Ông Hồ Văn Ta Nga, Phó chủ tịch UBND xã AXing, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi có giải pháp là khi có mưa, chúng tôi vận động thôn trưởng để thôn trưởng thông báo cho người dân trữ nước mưa để sử dụng."

Ông Hồ Quốc Trung, Phó phụ trách phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Do nguồn lực của huyện đang hạn hẹp, nên kính đề nghị cơ quan cấp trên quan tâm xây dựng hệ thống nước sạch ở trên địa bàn huyện Hướng Hóa."

Câu chuyện thiếu nước sạch của người dân dọc Vùng Lìa, huyện Hướng Hóa, chính quyền địa phương và người dân nơi đây đã kiến nghị gần 10 năm qua. Nhưng đến nay, con đường tìm kiếm nguồn nước sạch mỗi mùa khô hạn của người dân Vùng Lìa còn quá gian nan, vất vả.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng