Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 6, 03/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng cao Quảng Nam cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt

(ANTV) - Những năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến thời tiết diễn biến thất thường và khắc nghiệt hơn. Đặc biệt, mấy tháng nay, nắng nóng liên tục khiến nhiều nơi ở miền núi Quảng Nam nguồn nước sinh hoạt dần cạn kiệt, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

 

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, bà Nguyễn Thị Cảnh, tổ dân phố Đồng Trường, thị trấn Trà My phải mang thùng đi xin nước. Cảnh gánh nước, xin nước về sinh hoạt đã quá quen với hàng chục hộ dân ở tổ dân phố này.

Cùng cảnh như người dân, bước sang những tháng hè, Trường THCS Nguyễn Du, thị trấn Trà My, lại thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Nhân viên bảo vệ của nhà trường phải dậy từ sáng tinh mơ bơm nước lên các bể chứa. Nắng nóng gây gắt cộng với nguồn nước ngầm hụt nên cả tháng nay nhân viên vừa bơm nước dự trữ vừa nhờ vả nguồn nước từ các hộ dân sống cạnh trường mới đủ để sử dụng.

Nước sinh hoạt đã thiếu, nước sản xuất còn thiếu trầm trọng hơn. Khan nước, nhiều người góp tiền đào giếng, mua ống dây, máy bơm để hút nước từ Sông Trường về nhà. Chi phí bỏ ra cho việc khoan giếng, mua ống dây, máy bơm khá tốn kém nhưng không hiệu quả. Bởi giữa mùa nắng hạn thì nguồn nước ngầm đã khan hiếm dần.

Huyện Bắc Trà My trước đây có xây dựng một nhà máy nước và hoạt động được hơn 30 năm nay. Tuy nhiên hình thức hoạt động chủ yếu là tự chảy nên khi nguồn nước khan hiếm, việc cấp nước cả nhà máy này không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nước ở vùng cao mỗi mùa nắng nóng luôn là bài toán nan giải. Nhất là mật độ dân cư miền núi ngày càng cao, độ che phủ của rừng ngày càng hẹp, chính vì thế bên cạnh việc xây dựng hệ thống cấp nước đáp ứng nhu cầu của người dân thì việc giữ rừng để giữ nguồn nước là vấn đề cần thiết mang tính lâu dài.

B.T
Thăm dò khán giả