Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:06, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vùng cao đổi mới

(ANTV) -Từ khi có chương trình hỗ trợ của Đảng, Nhà nước như chương trình 135, nghị quyết 30A, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tận dụng tốt các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân. Bản Lao Lử Đề, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu là một trong những địa phương như thế. 

Như biết bao gia đình thuần nông khác tại thôn Lao Lử Đề, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, cuộc sống vất vả đã đeo bám bà Mỷ suốt mấy chục năm qua. Những đứa con thơ mong được mặc áo ấm để chống chọi giá rét nơi vùng cao biên giới là rất xa xỉ.

Song vài năm trở lại đây niềm hy vọng ấy đã trở thành hiện thực. Với nghị quyết 30a, chương trình 135 giai đoạn 2 và chương trình giảm nghèo thuộc diện thế giới của WB hỗ trợ đã giúp cho bà Mỷ và người dân trong bản có được cuộc sống dễ chịu hơn.

Bà Sòng Thị Mỷ, thôn Lao Lử Đề, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết: "Đời sống ngày xưa rất khổ cực, từ ngày có các chương trình hỗ trợ thì đời sống của bà con ở đây được cải thiện lên rất nhiều. Nếu không có sự hỗ trợ thì đời sống của bà con nơi đây chắc còn khổ mãi. Cảm ơn Đảng và nhà nước đã có các chương trình hỗ trợ bà con, chúng tôi xin cảm ơn nhiều lắm."

Nhờ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước mà bà con được xóa đói giảm nghèo

So với trước đây bà con tại bản chủ yếu dựa vào nương rẫy và chăn nuôi theo hộ gia đình. Sau 5 năm triển khai nghị quyết 30A, 10 năm chương trình 135. Bà con được thụ hưởng hỗ trợ sản xuất và tiếp thu khoa học kỹ thuật mới. Các loại giống được chuyển đổi, máy móc sản xuất được chuyển giao công nghệ mới. Đời sống bà con, dần được nâng lên, thu nhập bình quân 1 năm là 10 triệu/ người.

Ông Sùng A Binh, chủ tịch UBND xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết: "Qua các chương trình hỗ trợ thì đời sống của bà con được thay đổi rất nhiều, nhất là nhà tranh, tre, nứa láng đã được xóa bỏ. Cái tỷ lệ còn lại rất là ít thôi. Các chương trình đầu tư có hiệu quả, nhất là chương trình 30A hỗ trợ cho đàn gia súc, chăn nuôi trâu, còn WB thì đầu tư chăn nuôi trâu, bò, dê trên địa bàn phát triển tương đối tốt, bà con đang tiếp tục phấn đấu làm sao chương trình thực sự đi vào cuộc sống của bà con."

Bà con trong bản dần dần được cải thiện đời sống 


Ông Sểnh A Pùa, trưởng Công an xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết: "Tình hình trong bản là cũng tạm ổn định, trong cái sự ổn định đó là có sự tuyên truyền, vận động bà con nêu cao tinh thần cảnh giác trước kẻ xấu. Trong thời gian này thì bản Lao Lử Đề cơ bản ổn định, nhân dân tin tưởng vào đường lối của Đảng và Nhà nước."

Con đường tái định cư đã đem lại một sức sống mới cho bà con trong bản. Nhìn những điểm bán hàng cũng đủ thấy nhu cầu sinh hoạt của bà con trong bản dần được ổn định.

Có thể thấy khi ý Đảng hợp lòng dân mọi chuyển biến đều tích cực. Tạo điều kiện thuận lợi quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng