Thứ ba, ngày 23/04/2019 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vừa đi đường vừa lo đá lăn, núi lở

(ANTV) - Bất cứ ai ở thời điểm này nếu một lần lưu thông trên một số tuyến đường ở huyện miền núi Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi nỗi lo sợ trước sự mất an toàn khi tham gia giao thông do sạt lở núi. Những tảng đá to treo lơ lửng trên đồi núi do mưa lũ gây ra hồi cuối năm 2017 nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm, trở thành hiểm họa chực chờ người đi đường.

Đá bao phủ tứ bề, đá treo lơ lửng trên sườn núi. Phía bên dưới, người dân vẫn chấp nhận mạo hiểm băng qua. Chỉ cần một tảng đá lăn xuống thì tai nạn thật khó mà tránh khỏi. Vậy nhưng, cảnh tượng ấy đã tồn tại suốt 5 tháng nay trên tuyến đường từ Huyện đội đi Đắc lan, ở xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi. 

Ông Văn Công Củ, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Con đường này đi qua cũng đâu có lọt xe máy đâu. Người dân bốc dơ môt ít mới đi được. Khó khăn đủ điều như con em đi học mình đi lại khó khăn. Giờ đề nghị cấp trên hỗ trợ dời đi chứ bà còn đi lại khó quá."

Điều bất cập và nguy hiểm là trên địa bàn huyện miền núi Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi hiện có tới 4 điểm sạt lở như thế này gây mất an toàn giao thông. Vậy nhưng, đã 5 tháng qua người tham gia giao thông phải sống chung, hàng ngày phải qua lại những cái bẫy đầy nguy hiểm này. Chưa kể, 4 điểm sạt lở này đang ảnh hưởng lớn tới đời sống của trên 500 hộ dân.

Sạt lở núi tại Quảng Ngãi khiến cản trở giao thông nghiêm trọng


Ông Phạm Đại Quang, Chủ tịch UBND xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Cái này rất khó khăn cho người dân. Thứ nhất là cái an toàn của người dân đi lại đây. Nhìn thấy ở trên là đá, mưa dông sơ sơ là sạt xuống. Mỗi lần như vậy, xã cử công an viên ra để hướng dẫn người dân đi lại. Thứ 2 là khó vận chuyển keo, mỳ của người dân. Hiện trên đoạn đường này co rất nhiều diện tích canh tác của người dân mà khi thu hoạch phải trung chuyển 3 điểm, rất khó khăn và tốn kém."

10 tỷ đồng là khoản kinh phí được lãnh đạo huyện Sơn Tây đưa ra để có thể khắc phục các điểm sạt lở này. Vậy nhưng, đây là số kinh phí quá tầm đối với một huyện nghèo như Sơn Tây. Không còn cách xử lý nào khác, buộc địa phương phải gởi văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi bố trí kinh phí khắc phục.

Ông Đinh Quang Ven, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Sau sự cố này, chúng tôi đã báo cao Ban phòng chống lụt bão của tỉnh và UBND tỉnh. Cái này nằm ngoài tầm của huyện, ngoài mức ngân sách của huyện. Huyện báo cáo chờ ý kiến xin tỉnh, đề nghị tỉnh hỗ trợ để giải phóng đường cho dân đi. Ngoài khả năng của huyện, huyện rất là bí."

Hàng ngày, người dân ở huyện miền núi Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi vẫn phải đánh đổi tính mạng để đi qua vùng sạt lở núi. Và không biết đến bao giờ thì các điểm sạt lở này mới được khắc phục để những hiểm nguy không còn rình rập người đi đường, giúp người dân thoát khỏi những bất an đeo bám lâu nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng