Thứ hai, ngày 16/01/2017 - 18:01 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ việc Công ty CP Dệt Minh Khai di dời hài cốt về Thái Bình chôn cất

(ANTV) -Vào ngày 2/11 Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã bắt quả tang, xử lý vụ vận chuyển và chôn cất trái phép hơn 300 bộ hài cốt tại địa bàn các xã Thái Thuần, Thái Hưng và Thái Học thuộc huyện Thái Thụy.

 Bước đầu xác định, số hài cốt này được di chuyển từ công trình xây dựng số 423, Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do Công ty Cổ phần dệt Minh Khai làm chủ đầu tư. Câu chuyện đang làm nóng dư luận trong những ngày qua.
 
Ông Trần Lam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Số lượng hài cốt di chuyển từ 423 Minh Khai về Thái Bình là 370 bộ hài cốt. Việc di chuyển hài cốt, phía công ty Cổ phần Dệt may Minh Khai không thông báo cho địa phương. Công ty ký hợp đồng với bên kia cũng chưa đúng pháp lý hiện nay, Công an Thái Thụy, Thái Bình yêu cầu Công ty di chuyển hài cốt quay trở lại để thực hiện di dời đúng quy trình.
 
Trong quá trình thi công công trình, Công ty cổ phần Dệt Minh Khai đã phát hiện nhiều hài cốt, sau đó đã có công văn gửi UBND phường Vĩnh Tuy báo cáo thực trạng về khu đất và việc tìm kiếm, xử lý hài cốt.
 
Tuy nhiên, phía công ty đã tự ý vận chuyển và chôn cất trái phép tại tỉnh Thái Bình. Sau khi vụ việc bị phát hiện, đại diện Công ty cổ phần Dệt Minh Khai đã thừa nhận sai phạm.
 
Ông Lương Minh Tuấn, Cán bộ phòng tổng hợp Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai nói: Phía Công ty thừa nhận sai sót không giám sát cụ thể khi di dời hài cốt chôn cất. Số liệu cụ thể tổng cộng đưa 349 hài cốt di chuyển trong 3 lần, sau khi sự cố xảy ra thì chúng tôi đã xuống khắc phục sự cố.
 
Toàn bộ hài cốt được phát hiện chôn trộm tại Thái Bình đều được xác nhận nằm trong khuôn viên Công ty dệt Minh Khai và không có giấy tờ, vật tùy thân.
 
Chị Nguyễn Thị Oanh ở Minh Khai, cho biết: Trước đây là nghĩa trang Hợp Thiện, thường chôn người chết trong nạn đói năm 1945, những người chết bom đạn không có người nhà nhận. Có thể là có hẳn một bể xương, chôn theo tập thể ở đây rất là nhiều hài cốt khi mà họ làm cũng đưa đi chôn ở đâu ấy.
 
Nhiều người cho biết, trên địa bàn rất có thể còn hài cốt tương tự nhưng do đất đai bị chuyển mục đích sử dụng nên rất khó phát hiện. Hiện tại ngõ 349 Minh Khai vẫn còn bia tưởng niệm các nạn nhân của nạn đói và bom Mỹ.
 
Ông Trần Lam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nộị bày tỏ: Để xảy ra sự việc trên phải nói rằng đây là việc rất đáng tiếc giữa chủ đầy tư là Công ty Cổ phần dệt Minh Khai đã ký hợp đồng với các đơn vị chưa đủ tư cách pháp nhân trách nhiệm này là lỗi rất lớn thuộc về chủ đầu tư.
 
Về vấn đề trên, Công ty dệt Minh Khai đã nhận thấy rằng việc làm này chưa đúng và đã có biện pháp khắc phục. Số hài cốt chuyển về Thái Bình đã được di chuyển về Hà Nội để đưa số hài cốt về nghĩa trang Yên Kỳ, Hà Nội theo đúng trình tự.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây