Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 13:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ tai biến chạy thận: Axit Flohydric trong nước vượt ngưỡng 260 lần

(ANTV) - Liên quan đến nguyên nhân vụ tai biến chạy thận làm 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình xảy ra cuối tháng 5 vừa qua, hôm 5/7, các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai chính thức cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy, trong nước RO chạy thận có hóa chất Axit Flohydric nồng độ rất cao, vượt mức hàng trăm lần, đã gây nên vụ tai biến.

 
Kết quả trưng cầu giám định ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy, nồng độ Axit Flohydric trong hệ thống lọc nước tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình gấp 260 lần mức cho phép. Ngưỡng bình thường cho phép của Axit Flohydric trong nước chạy thận chỉ là 0,2 mg/lít.
 
Axit Flohydric tuyệt đối không được phép sử dụng trong y tế mà chỉ dùng trong công nghiệp để tẩy chất cặn. Đây là hóa chất có tính ôxy hóa cực mạnh, nếu sử dụng vượt quá nồng độ cho phép sẽ phá hủy tế bào, làm vỡ hồng cầu, tê liệt thần kinh.
 
Đặc biệt, hóa chất này sẽ gây ra các triệu chứng về tim mạch như loạn nhịp tim, làm người bệnh tử vong nhanh chóng.
 
Ngoài ra, nó cũng gây ra các rối loạn khác như thiếu canxi, gây đau xương, viêm gan… cho cơ thể. Cũng liên quan đến vụ việc này, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, tạm giam 3 người có liên quan.
 
 
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía bắc 
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay (5/7) đến mai (6/7), Bắc Bộ có mưa, vùng núi trung du có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ quét và sạt lở, đặc biệt ở 6 tỉnh miền núi.
 
Lưu lượng đến hồ Sơn La trên sông Đà, đến hồ Tuyên Quang trên sông Gâm đã đạt đỉnh và đang xuống. Lúc 7 giờ ngày 5/7, lưu lượng đến hồ Sơn La ở mức 4240m3/s, đến hồ Tuyên Quang: 1680m3/s. Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái đã đạt đỉnh ở mức 29,46m (dưới BĐ1 là 0,54m) lúc 15 giờ ngày 4/7 và đang xuống. Mực nước sông Lô tại Tuyên Quang đang lên nhanh, lúc 7 giờ ngày 5/7 là 21,30m (dưới báo động 1 là 0,70m). Dự báo 12 giờ tới, lưu lượng nước đến hồ Sơn La, hồ Tuyên Quang, trên sông Thao tại Yên Bái tiếp tục giảm xuống.
 
Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên), Sơn La (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã, Sốp Cộp,Thuận Châu), Điện Biên (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Tủa Chùa, Mường Lay, Tuần Giáo); Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng), Yên Bái (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Bắc Mê).
 
 
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả