Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 4, 15/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ nhiễm HIV ở Phú Thọ: Y sĩ khẳng định không dùng chung kim tiêm

(ANTV) - Vụ việc 42 trường hợp tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) được phát hiện dương tính với HIV, bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cho biết đã yêu cầu y sĩ - người bị tố dùng chung kim tiêm lây bệnh HIV cho hàng chục người dân ở Phú Thọ  báo cáo, giải trình.

 

Theo đó y sĩ này khẳng định, không dùng chung bơm kim tiêm cho bất kỳ ai. Khi có người trong xã đau ốm đều đến nhờ thăm khám và người dân chủ động mang thuốc đến, y sĩ  chỉ là người tiêm hộ.

Tại nhà riêng y sĩ này cũng không hề treo biển thông báo/quảng cáo khám chữa bệnh tại nhà. Bản thân người nhà của y sĩ  bị suy sụp hoàn toàn vì những lời đồn đoán chưa có căn cứ xác thực ập đến với người thân của mình.

Một diễn biến có liên quan, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí, Phó giám đốc Sở Y tế Phú Thọ Lê Quang Thọ cho biết thêm, y sĩ này đã được cấp chứng chỉ hành nghề, chưa được cấp phép hành nghề y tế tư nhân ngoài giờ hành chính, việc tiêm truyền cho người dân xuất phát từ tình cảm tương thân, tương ái.

Tuy nhiên đến nay, ngành y tế chưa thống kê được có bao nhiêu trường hợp đã khám, chữa bệnh tại nhà y sĩ . Về nguyên nhân bước đầu, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đánh giá, con số 42 trường hợp nhiễm HIV nhiều khả năng do tích luỹ từ nhiều năm. Vì thực tế trong số này đã có nhiều trường hợp chuyển sang AIDS. Để chuyển từ HIV sang AIDS phải mất 5-7 năm hoặc lâu hơn.

B.T
Thăm dò khán giả