Thứ tư, ngày 14/04/2021 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 7, 31/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Vũ khí bí mật” chống biến đổi khí hậu của Thái Lan

(ANTV) - Thủ đô Bangkok của Thái Lan là 1 trong những đô thị có nguy cơ bị nhấn chìm trong vài thập niên tới do nước biển dâng. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, có gần 40% diện tích Bangkok sẽ ngập trong nước vào năm 2030. Chính quyền địa phương và giới khoa học đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này. Nổi bật trong số đó phải kể đến các công trình có ý tưởng đột phá và sáng tạo của nữ kiến trúc sư cảnh quan Kotchakorn Voraakhom, người được ví như “vũ khí bí mật” của Thái Lan trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

 

Mỗi khi triều cường, mực nước biển đã dâng cao hơn nền thành phố. “Bangkok nằm trên 1 nền đất sét và cát rất yếu, chứ không có lớp đá chống chịu. Một số khu vực, đặc biệt như Bang Pa-in hiện đã bị lún khoảng 1m.”

Biến đổi khí hậu, hiện tượng mực nước biển dâng cao, tình trạng bào mòn bờ biển, nền đất sét yếu… nhiều yếu tố cộng lại đang đe dọa thủ đô của Thái Lan. Cùng với sự phát triển đô thị ồ ạt, Bangkok với hơn 10 triệu dân đang bị lún từ 1-2cm/năm, phần lớn các khu vực đã thấp hơn mực nước biển. Vào mùa mưa năm 2011, nơi đây từng hứng chịu đợt lụt nặng nhất trong nhiều thập kỷ, kéo dài suốt 3 tháng, gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Thực trạng này đã thôi thúc nữ kiến trúc sư Kotchakorn Voraakhom phải hành động.

Bà Kotchakorn Voraakhom, kiến trúc sư cho biết: Chúng ta cần hành động ngay lúc này, để những thế hệ sau thấy được hành động vì môi trường là hoàn toàn có thể thực hiện được. Chúng ta không thể chỉ ngồi chờ đợi mà phải thay đổi.

Dự án lớn đầu tiên của bà Voraakhom và nhóm của mình là Công viên Thế kỷ, nằm trong khuôn viên Đại học nổi tiếng Chulalongkorn ở trung tâm Bangkok.

Có diện tích khoảng 4,6 ha, công viên được thiết kế với các bề mặt nghiêng để nước mưa chảy vào 1 bể chứa khổng lồ bên dưới các hàng cây và thảm cỏ. Trong điều kiện bình thường, nước sau đó sẽ được dẫn qua hệ thống lọc và chảy vào các hồ trữ nước để tưới tiêu trong mùa khô. Còn khi thành phố ngập nặng, lượng nước dư thừa sẽ được giữ lại và điều tiết qua hệ thống cống ngầm sau khi giảm ngập. Ước tính, Công viên Thế kỷ có thể chứa tới khoảng 3.800 m3 nước.

Theo bà Kotchakorn Voraakhom, mục đích của dự án đầu tiên là mở rộng thêm không gian xanh, điều hòa không khí cho thành phố. Ngoài ra nó còn đóng vai trò là cơ sở hạ tầng hỗ trợ trữ nước, hướng đến mục tiêu đưa Bangkok trở thành 1 đô thị đủ sức chống chọi với các trận lụt. Đây cũng có thể là 1 phần giải pháp áp dụng cho các thành phố khác.

Cùng với mục tiêu hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, hồi cuối năm ngoái, Bangkok đã khánh thành nông trại trên mái nhà lớn nhất châu Á tại trường Đại học Thammasat. Nông trại rộng khoảng 7.000m2, mô phỏng các thửa ruộng bậc thang ở miền Bắc Thái Lan với nhiều đường chạy bộ và cây cối.

Đây cũng là công trình mang nhiều tâm huyết của kiến trúc sư Voraakhom, nằm trong dự án phủ xanh các công trình cao tầng của thành phố.

Bà Kotchakorn Voraakhom cho biết, bà muốn tạo ra sự khác biệt bằng cách biến không gian xanh thành 1 phần của các công trình xây dựng. Điều này có thể giúp làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt. Ngoài ra nếu được nhân rộng, mô hình nông trại đô thị có thể góp phần đáp ứng nhu cầu rau củ quả của người dân.

Ông Prinya Thaewanarumitkul, Phó Hiệu trưởng Đại học Thammasat cho rằng: Một công trình xanh cần có 1 mái nhà xanh. Một nông trại trên mái nhà là giải pháp đơn giản giúp giảm nhiệt cho tòa nhà, cùng với đó cũng góp phần giảm năng lượng tiêu thụ và khí thải ra môi trường. 

Trong bối cảnh Bangkok vẫn đang bị đe dọa bởi tình trạng nước biển dâng và nhiễm mặn nguồn nước, kiến trúc sư Voraakhom thừa nhận các dự án của bà chỉ là 1 phần giải pháp, tuy nhiên có thể nâng cao ý thức cảnh giác và cho thấy xã hội có thể làm gì trong những năm tới để đối phó với biến đổi khí hậu.

Theo bà Kotchakorn Voraakhom, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Chúng ta phải hành động nhanh hơn và có định hướng hơn, thay vì để những nghiên cứu về biến đổi khí hậu chỉ dừng ở mức lý thuyết. Các nhà hoạch định chính sách, người dân, cả cộng đồng cần cùng chung tay hành động. Đây là 1 khởi đầu tốt, nhưng rõ ràng là chưa đủ./.

 

BT
Thăm dò khán giả