Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 14:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Chủ Nhật, 31/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ án từ mâu thuẫn gia đình có chiều hướng gia tăng

(ANTV) - Những vụ án mạng như con giết cha, anh giết em, vợ giết chồng tuy không còn là mới nhưng thời gian gần đây, loại tội phạm này đang có chiều hướng gia tăng và có tính chất phức tạp. 

 
Những vụ án đó không dừng lại ở mức độ bình thường mà nó đang gióng lên hồi chuông cảnh báo của sự xuống cấp về đạo đức, băng hoại các giá trị văn hóa gia đình của một bộ phận con người trong xã hội hiện nay.
 
Người dân TP Hải Dương vẫn chưa hết bàng hoàng khi vụ án hung thủ Nguyễn Chí Tưởng ra tay giết vợ mình là chị Đàm Thị Nhung xảy ra hôm 25.5 vừa qua.
 
Ngay sau đó, một vụ án mạng nghiêm trọng khác xảy ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang hôm 14/5/2015. Nạn nhân là ông Trân Văn Tâm, trú tại số nhà số nhà 119/2, tổ 2, khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa. Hung thủ của vụ án không ai khác chính là con rể ông 
 
Ông Trần Hòa Bình, Chuyên gia xã hội học cho biết:"Thời gian gần đây chúng ta có thể thấy diễn ra rất nhiều vụ án đau lòng. Vụ án xảy ra giữa những người thân thiết trong gia đình, họ tộc, với những tính chất và hành vi cuồng bạo. Chúng ta có thể nói gì với những vụ án đó, nhiều ý kiến đã cho rằng đó là do sự xuống cấp của đạo đức xã hội và nhiều hành vi của con người trong xã hội chịu sự thúc bách của lợi ích như lợi ích vị kỉ, hành vi xấu đã xảy ra nên đã gây ra những vụ án mạng đau lòng cho xã hội".
 
Thật xót xa khi nhìn những đứa trẻ này khi phải chứng kiến những cảnh đau lòng do người lớn để lại, không biết rồi tương lai của chúng sẽ ra sao khi phải sống cảnh mất cha, mất mẹ.
 
Theo thống kê của Cục CSĐTTP về TTXH cho thấy, trong những năm gần đây, các vụ án từ mâu thuẫn gia đình đang có chiều hướng gia tăng. Tính riêng năm 2014 số vụ án mạng do mâu thuẫn xã hội chiếm 90% trong đó, 20% là số vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn gia đình... con số này đang báo động sự xuống cấp của văn hóa ứng xử trong gia đình hiện nay.
 
Ông Trần Hòa Bình, Chuyên gia xã hội học cho rằng dù bị thua thiệt hay thế nào đi nữa hoặc xung quanh câu chuyện tính toán mưu sinh để kiếm tìm đời sống cá nhân mỗi ngày một cao hơn và trong bối cảnh thua thiệt uất ức thì cái việc anh em, con cái trong nhà tước đoạt đi mạng sống của nhau thì đấy là những điều phi nhân tính
Hình ảnh trao đổi
 
Án mạng trong gia đình luôn là nỗi đau nhức nhối cho toàn xã hội, nó thể hiện sự tha hóa về đạo đức nhân cách, lối sống của một bộ phận người dân từ nông thôn đến thành thị nó cho thấy sự gắn kết lỏng lẻo giữa tình thân, tình máu mủ giữa những người trong gia đình cùng với đó là không có sự can thiệp kịp thời từ hàng xóm, bạn bè, tổ hòa giải  nên dẫn đến tình trạng tức nước vỡ bờ, gây hậu quả đau lòng.  
 
Thượng tá Nguyễn Văn Tráng, Phó trưởng phòng Phòng chống mua bán người Cục CSĐTTP về TTXH Bộ CA cho biết:"Từ những nguyên nhân trên thì thời gian tới chúng ta cần đẩy mạnh công tác truyền thông xuống tận cơ sở về hậu quả, tác hại của những vụ án mạng gia đình, có những hòm thư tố giác tội phạm, tổ dân phố, công an phường  cần nắm bắt tình hình để kịp thời hòa giải tránh xảy ra những vụ đáng tiếc.
 
Song, tình trạng gia tăng tội ác từ gia đình không phải là chuyện có thể giải quyết một sớm một chiều. Quá trình này đòi hỏi sự tham gia, sự vào cuộc của mọi thành phần, mọi tổ chức xã hội, phải lấy việc xây dựng một nền giáo dục mang tính nhân bản đích thực đặt lên hàng đầu, trong đó bắt đầu từ mỗi gia đình. Có như vậy mới phần nào khắc phục được những hậu quả đau lòng trên…  
BT
Thăm dò khán giả