Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:43, Thứ 2, 07/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ ăn chặn tiền đền bù thủy điện ĐăkRe: Cán bộ địa chính lộng hành có sự bao che?

(ANTV) - Ngày 7/9, ông Phạm Văn Tem, Chủ tịch UBND xã Ba Xa, cho biết đã có nhiều người dân gửi đơn, hoặc trực tiếp tố cáo với chính quyền địa phương về việc bị ăn chặn tiền đền bù hỗ trợ, đền bù đất đai thủy điện. 

 
Điều đáng nói, hơn một năm trước, Truyền hình CAND - ANTV đã có phóng sự phản ánh cán bộ địa chính xã Ba Xa lộng hành. Nhưng không hiểu sao mặc dù bị kỷ luật nhưng vẫn yên vị ở chức vụ cán bộ địa chính.
 
Vụ việc 42 người dân nhận tiền hỗ trợ, đền bù đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm cây cối và hoa màu có thể không được dư luận biết nếu như hộ dân ông Phạm Văn The, ở thôn Gò Lăng tố cáo việc ông bị nhiều người ăn chặn tiền đền bù. 
 
Theo đơn tố cáo, ông Huỳnh Thi Thơ, cán bộ địa chính xã Ba Xa thông báo ông The trúng đất đền bù thủy điện. Ngày 12/7/2015, ông Huỳnh Thi Thơ cùng 3 người khác mang thùng bia đến nhà ông The nhậu. Sau đó ông Thơ lấy số tiền đền bù trên đất của ông The chia đều cho 4 người. Riêng ông The nhận được 71 triệu đồng. Ông The phản ứng thì bị một trong số người trên hăm dọa đánh.
 
Ông Phạm Văn The kể: Đất của tôi và sổ đỏ cũng tên tôi được cấp năm 2008. Nhưng sao khi đền bù lại phải chia tiền đều của tôi cho bốn người. Tôi không chấp nhận. Họ đòi đánh tôi.
 
Khi xảy ra tranh chấp đền bù, cán bộ địa chính Huỳnh Thi Thơ đã cho mình cái quyền tự một mình đến nhà dân đứng ra chia tiền. Không báo Đảng ủy, UBND xã để cùng chứng kiến, giải quyết cho minh bạch. Bên cạnh đó, người dân thấy bất thường về việc mượn, thu hồi sổ đỏ của nhiều hộ dân trong diện đền bù mà không giải thích lý do.
 
Tháng 3/2014, Truyền hình CAND có phóng sự “Cần xử lý nghiêm cán bộ địa chính lộng quyền” vạch trần thủ đoạn cán bộ địa chính xã Ba Xa - Huỳnh Thi Thơ đã luồn lách, qua mặt một số lãnh đạo xã chiếm đất và xây dựng nhà trái phép trên đất của UBND xã Ba Xa. 
 
Sau đó, huyện Ba Tơ ra hình thức kỷ luật cán bộ địa chính lộng hành này. Tuy nhiên không hiểu sao hình thức kỷ luật đối với Huỳnh Thi Thơ là vẫn giữ nguyên chức cán bộ địa chính xã Ba Xa. Phải chăng sau lưng cán bộ địa chính xã này có sự bao che, dung túng?
BT
Thăm dò khán giả