Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:08, Thứ 7, 26/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ mộng nơi "miền đất hứa"

(ANTV) - Thời gian qua, một số đồng bào dân tộc thiểu số  ở các buôn làng Tây Nguyên bị kẻ xấu dụ dỗ, vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia, Thái Lan với ước mơ viển vông được hưởng cuộc sống giàu sang. Những ngày sống trên đất khách, tiền bạc cạn kiệt, cuộc sống cơ cực họ mới biết mình bị lừa nên tìm đường trở về buôn làng với bàn tay trắng và nợ nần chồng chất. 

Sau hơn hai tháng về Việt Nam, vợ chồng anh Nay Cheo ở buôn Trinh, xã Ia Dreh huyện Krong Pa vẫn chưa thể quên được chuyến vượt biên đến miền đất hứa khiến cho gia đình anh trở nên điêu đứng và trở thành con nợ. 5 ngày ở đất Cămpuchia và Thái Lan những gì anh nhận được là sự khổ nhục, thiếu ăn, thiếu uống, toàn bộ số tiền hơn 450 triệu đồng vợ chồng anh tích góp và đi vay mượn mang đi đã bị kẻ xấu lấy hết.
 
Anh Nay Cheo, cho biết: Nghe người ta nói bên đó cuộc sống sung sướng rồi thực tế em đi băng qua từ Campuchia đến Thái Lan đến chỗ trại tị nạn không ai quan tâm đến mình, không như mình mong muốn, chỗ đó không phải là thiên đường, làm công người ta, làm mướn người ta rồi bệnh tật không ai quan tâm, mấy đứa trẻ không được đi học, rồi nhốt mình trong phòng không được ra ngoài, không nói chuyện được, nói chuyện nhiều thì nó la, nó đuổi mình ra khỏi nhà đó, ở bên đó là như nhà tù.
 
Cùng chung số phận, ông Nay Sin ở buôn Ban xã Krông Năng, cuộc sống vốn đang khó khăn, nay lại càng chồng chất khó khăn, bởi số tiền 40 triệu ông vay nóng người ta để đi tìm miền đất hứa đã bị kẻ xấu lấy hết.
 
Ông Nay Sin, cho biết: Trước người ta nói chưa đi là đi sang bên kia là sung sướng, quần áo, cơm ăn đủ thứ là người ta cho không phải khổ đâu, cuối cùng mình đi là khổ lắm, đi tới bên kia khổ quá khổ nên tôi không chịu tôi chạy về đây.
 
Trước tình trạng người dân trên địa bàn một số xã bị những đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vượt biên trái phép, thời gian qua cơ quan chức năng huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phát động quần chúng nhằm vạch trần âm mưu của kẻ xấu.
 
Ông Ksor Jú, Chủ tịch UBND xã Ia Dreh cho biết: Công an huyện phối hợp với cấp ủy Đảng chính quyền cũng nói rõ về mục đích âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu lợi dụng để mà lôi kéo nhân dân, thường xuyên quan tâm chỉ đạo lực lượng công an xã, phân công cán bộ lãnh đạo từ cấp ủy đảng đến mặt trận và các đoàn thể phụ trách thôn buôn giáo dục thuyết phục động viên để họ từ bỏ đối với việc nghe theo, làm theo kẻ xấu lợi dụng để xúi dục”.
 
Những ngày sống khổ cực ở miền đất hứa mà anh Nay Cheo và ông Nay Sin đã trải qua là bài học cho người dân vùng sâu, vùng xa trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng lừa đảo về một cuộc sống an nhàn, không cần làm mà vẫn có một cuộc sống sung túc.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng