Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 3, 04/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ đập, nhiều hộ dân thị xã Phú Mỹ bị ảnh hưởng

(ANTV) - Do mưa lớn trong mấy ngày qua, khiến lượng nước tại đập Giao Kèo thuộc ấp 4, xã Tóc Tiến, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tràn bờ. Trưa 3/9, bờ bao của đập này bị vỡ khiến hàng chục ha lúa, hoa màu và hàng trăm ngôi nhà của người dân ấp 4 và thôn Suối Tre, Tân Lễ A, xã Châu Pha ngập chìm trong biển nước.

Theo phản ánh của người dân ấp 4, khoảng 12h trưa 3/9, đập hồ Giao Kèo bị vỡ rất nhanh, nước cuồn cuộn chảy qua đoạn đập vỡ và khoét sâu vào thân đập.

Anh Phan Đăng Bình, người dân ấp 4, xã Tóc Tiên cho biết: " Đập vỡ nhanh, tôi báo tin ngay cho trưởng ấp và xã, sau đó các lực lượng có mặt nhưng không có cách nào để ngăn được."

Nước đập Giao Kèo tràn về cuốn theo nhiều ao cá của người dân khu vực hạ lưu. Có những gia đình bị đã ước thiệt hại hàng tỷ đồng do ao cá bị vỡ, cá tràn ra ngoài.

Nhiều gia đình ở ấp 4 bị ngập nặng, các loại đồ điện gia dụng bị chập, cháy và hư hỏng nặng. Không chỉ có hộ nuôi cá, nhiều hộ chăn nuôi cũng bị thiệt hại do gia cầm bị nước cuối trôi.

Chị Bùi Thị Gọn, ấp 4, xã Tóc Tiên cho biết: " 2 phút là nước ngập hết chạy đồ không kịp. Ti vi tủ lạnh, đồ gia dụng trôi hết không còn gì hết cả, gà mất mấy trăm con, vịt bơi được thì không sao nhưng gà là mất nhiều nhất."

Thân đập Giao Kèo đã bị vỡ làm khiến nước tràn vào nhiều nhà dân tổ 3, ấp 4,
xã Tóc Tiên gây thiệt hại lớn cho người dân.

Không chỉ gây ngập tại khu vực ấp 4, nước từ hồ Giao Kèo chảy tràn qua hàng chục nhà dân và ngập lênh láng nhiều đoạn đường từ xã Tóc Tiên qua Châu Pha. Đặc biệt, hơn 300 mét đường qua Suối Giao Kèo bị ngập nặng, gây ùn tắc giao thông. Chính quyền xã Châu Pha đã cử lực lượng chốt trực để đảm ảo an toàn lưu thông.

Ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch xã Châu Pha cho biết: "Đoạn đường này là trục chính người qua lạ rất đông nên phải cử người hỗ trợ người dân khi qua đây gặp phải sự cố."

Lãnh đạo xã cùng các phòng, ban chuyên môn – ngay trong chiều qua cũng đã xuống hiện trường kiểm tra mức độ nước ngập và thiệt hại do tình trạng vỡ đập hồ Giao Kèo gây ra.

Thống kê sơ bộ ban đầu của xã Châu Pha: hiện có khoảng 30 ha lúa, 5ha hoa màu tại các thôn Tân Lễ A và thôn Suối Tre, xã Châu Pha bị ngập chìm trong nước, số gia súc gia cầm thiệt hại hiện chưa thể thống kê.

Rất may vỡ đập hồ Giao Kèo không ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Hiện nay, xã Tóc Tiên và Châu Pha đã lên phương án huy động lực lượng để di tản dân trong trường hợp mưa lớn, nước tiếp tục dâng cao.

 

BT
Thăm dò khán giả