Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 08/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ đập chứa chất thải nhà máy DAP Lào Cai

(ANTV) - Khoảng 12 giờ trưa ngày 7/9, đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai đã bị bục vỡ làm khoảng 45 nghìn mét khối nước và chất thải tràn ra môi trường khiến hàng chục nhà dân bị thiệt hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Nằm ngay cạnh con đập bị vỡ, toàn bộ tài sản của gia đình chị Nguyễn Thị Huê bị ngập bởi bùn đất kèm theo mùi hóa chất nồng nặc. Cùng với gia đình chị Huê còn có hàng chục hộ dân khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ nước thải và bùn thải của nhà máy DAP sau khi con đập bị vỡ. Trong đó có 2 hộ gia đình bị cuốn trôi toàn bộ tài sản, ước tính thiệt hại của 2 gia đình khoảng 400 triệu đồng.

Chất thải và nước thải cũng tràn ra Tỉnh lộ 151, sau đó nhập vào các dòng suối trong khu vực. Vì chất thải có chứa nhiều hóa chất tràn ra môi trường nên tạm thời các lực lượng chức năng phải sử dụng vôi bột để trung hòa. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã huy động hàng trăm người và nhiều máy móc tham gia cứu hộ, nhanh chóng di chuyển tài sản và người dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, tập chung khắc phục hậu quả sớm ổn định đời sống nhân dân.

Theo phản ánh của người dân, trước khi xảy ra tình trạng vỡ đập đã nhiều lần nước thải của nhà máy rò rỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Mới đây Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai cũng có quyết định xử phạt nhà máy về hành vi “không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi thải đuôi quặng”, với số tiền 150 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu đơn vị này có biện pháp xử lý không để nước thải tràn ra môi trường.

 

Lâm Đồng: Lốc xoáy kinh hoàng khiến nhiều nhà dân bị hư hại

Trên địa bàn xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa xảy ra vụ lốc xoáy gây thiệt hại nặng về nhà cửa và hoa màu của người dân nhưng rất may không gây thiệt hại về người.

Cơn lốc đã quét qua 3 thôn Thống Nhất, Đan Hà và Phượng Lâm của xã Đan Phượng khiến 8 nhà dân bị tốc mái và hư hỏng. Lốc cũng làm hư hại, gẫy đổ khoảng 3ha cây cà phê, hồ tiêu, chanh dây và hoa màu, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Nhiều người dân cho biết, đây là cơn lốc lịch sử, dạng vòi rồng lần đầu tiên xuất hiện ở địa phương. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã cử lực lượng dân quân, cán bộ xuống hiện trường giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại, qua đó, đề xuất UBND huyện hỗ trợ người dân.

 

 

BT
Thăm dò khán giả