Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vinh quang Việt Nam - dấu ấn 30 năm đổi mới

(ANTV) - Ngày 20/5, 30 tập thể, cá nhân xuất sắc - đại diện cho những người con Việt Nam ưu tú khắp mọi miền Tổ quốc đã có mặt tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) tham dự chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Hội đồng bình chọn cấp Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam và Báo Lao Động tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại chương trình.

Từ 183 hồ sơ gồm 100 tập thể, 83 cá nhân do 43 tỉnh, thành phố và 15 bộ ngành giới thiệu, Hội đồng bình chọn cấp Trung ương đã tiến hành bỏ phiếu kín lựa chọn được 12 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu thuộc các lĩnh vực Kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ, Quốc phòng, an ninh, đối thoại và Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị để tôn vinh dịp này.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi đến dự Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”, đồng thời nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực và những cống hiến của 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đổi mới đất nước được vinh danh hôm nay- những đại diện ưu tú, tiêu biểu của hàng vạn tập thể, hàng triệu công nhân, người lao động trên cả nước.

Thủ tướng mong các tập thể, cá nhân được vinh danh hôm nay tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, tiếp tục năng động, sáng tạo, tiếp tục cống hiến tâm huyết và trí tuệ của mình cho đất nước; mong ngày càng có nhiều những tấm gương tập thể, cá nhân xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực trên mọi miền Tổ quốc.

Sơ kết 2 năm thực hiện đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuối giá trị

Có trữ lượng lớn, giá trị xuất khẩu cao, cá ngừ đại dương là một trong bốn mặt hàng chủ lực ngành thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, công nghệ đánh bắt, bảo quản và chế biến cá ngừ còn lạc hậu. Đây là đánh giá chung tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện đề án khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi vừa được tổ chức sáng qua tại tỉnh Phú Yên.

Hiện nay, nghề khai thác cá ngừ đại dương chủ yếu tập trung tại 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa với số lượng tàu tham gia là hơn 2.300 chiếc. Có 15 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá ngừ sang hơn 100 quốc gia trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu hơn 500 triệu USD/năm.

Bước đầu, 3 tỉnh trọng điểm xuất khẩu cá ngừ này đã hình thành được các chuỗi liên kết từ khâu khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ. Tuy nhiên, các chuỗi này chưa tạo động lực cho ngư dân cải tiến phương thức đánh bắt, chưa đầu tư hầm bảo quản theo yêu cầu kỹ thuật để nâng cao chất lượng cá ngừ. Hiện các tỉnh cũng chưa xây dựng được cảng cá ngừ chuyên dụng và chợ bán đấu giá cá ngừ để giảm bớt tình trạng ép giá từ các cơ sở thu mua.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giải pháp cần thiết để nâng cao giá trị cá ngừ cũng như cải thiện thu nhập cho ngư dân là phải tổ chức lại sản xuất, tăng cường gắn kết giữa các mắt xích, đồng thời minh bạch hóa thị trường, từng bước xây dựng thương hiệu, dán nhãn sinh thái cho sản phẩm cá ngừ. Các nhãn hiệu này được xem là giấy thông hành vào thị trường các nước, nhất là thị trường khó tính như: EU, Bắc Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả