Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 6, 19/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam trong số những nước thiếu iốt nhất thế giới

(ANTV) - Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Mạng lưới iốt toàn cầu, Việt Nam đang nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu iốt nghiêm trọng nhất.

 

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia mới đây cũng chỉ rõ: chỉ 6% số người được hỏi dùng duy nhất gia vị mặn là muối i-ốt; còn lại người dân sử dụng gia vị mặn từ các sản phẩm chế biến có muối như nước mắm, nước tương, bột canh… Ngay tại Hà Nội, độ bao phủ của muối iốt cũng chỉ còn gần 30%, cho thấy thực trạng sử dụng muối iốt trong cộng đồng sụt giảm đến mức đáng lo ngại.

Thiếu iốt sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến phát triển, hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi. Thiếu iốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng...

Iốt quan trọng như thế nào đối với sức khỏe?

Để cơ thể khỏe mạnh, con người cần phải được cung cấp đầy đủ các nguyên tố hóa học cần thiết. Có những nguyên tố cần được cung cấp với khối lượng lớn và có những nguyên tố cần được cung cấp với khối lượng nhỏ (được gọi là nguyên tố vi lượng). Iốt là một nguyên tố vi lượng hết sức cần thiết đối với con người. Từ năm 2005, Việt Nam đã thanh toán được thực trạng thiếu iốt, tuy nhiên, những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân, tình trạng này đang bắt đầu quay trở lại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

 

Iốt là một vi chất rất cần thiết cho phát triển của cơ thể, cần cho sự tổng hợp hormone tuyến giáp. Các hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ và kiểm soát chức năng các tổ chức cơ thể. Nhu cầu iốt hằng ngày của một người bình thường nằm trong khoảng 100-300 μg/ngày, còn ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần 250 μg/ngày. Nếu cơ thể tiếp nhận ít hơn con số trên thì gây ra các rối loạn do thiếu iốt.

Nguy cơ gia tăng bệnh lý tuyến giáp do thiếu iốt

Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trong khoảng 4 năm gần đây, số lượt người mắc bệnh lý tuyến giáp đến khám tại bệnh viện đã tăng gấp 3 lần. Đây là mức tăng đáng báo động khi tình trạng thiếu iốt trong cộng đồng đang dần tái diễn.

 

 

BT
Thăm dò khán giả