Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 05/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam quay lại Top thiếu i ốt trầm trọng nhất thế giới

(ANTV) - Từ năm 2005, Việt Nam đã thanh toán được thực trạng thiếu i ốt, tuy nhiên, những năm gần đây, do nhiều nguyên nhân, tình trạng này đang bắt đầu quay trở lại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Theo khảo sát của Viện Dinh Dưỡng quốc gia, chỉ 6% số người được hỏi dùng duy nhất gia vị mặn là muối i-ốt; còn lại 75% sử dụng gia vị mặn từ các sản phẩm chế biến có muối như nước mắm, nước tương, bột canh… Mà trong hầu hết các sản phẩm này đều không bổ sung i ốt. Các bác sĩ khuyến cáo, i-ốt cần được bổ sung liện tục hằng ngày.

I-ốt là vi chất quan trọng với con người. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải thu nhận qua thức ăn, nước uống. Nếu như trước, tình trạng thiếu i-ốt chủ yếu xảy ra ở các tỉnh vùng cao; thì nay nó tồn tại nhiều ở khu vực thành thị. Theo công bố mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện Việt Nam nằm trong số 19 nước có tình trạng thiếu i-ốt nghiêm trọng nhất thế giới. Tỉ lệ trẻ em 8 - 10 tuổi bị bướu cổ tăng lên tới 9.8%.

Từ năm 2016, chính phủ đã ban hành Nghị định 09 là bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, trong đó bắt buộc các doanh nghiệp phải bổ sung i ốt vào các sản phẩm gia vị. Quy định này có hiệu lực từ ngày 15/3/2017, tuy nhiên, số doanh nghiệp thực hiện vẫn đếm trên đầu ngón tay, còn các cơ quan chức năng vẫn chưa có chế tài nào xử phạt.

BT
Thăm dò khán giả