Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 09:31 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:30, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đủ khả năng xét nghiệm phát hiện virus Zika

(ANTV) - Ngày 31/1, phản ứng trước việc dịch bệnh do virus Zika có nguy cơ xâm nhập cao vào nước ta, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay qua giám sát dịch tễ, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan tới virus Zika.

Tuy nhiên,sự lây truyền virus Zika tại Thái Lan và đặc biệt là tại khu vực châu Mỹ Latinh đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh nguy hiểm này lan truyền vào Việt Nam.

Đáng lo hơn, virus Zika lây lan qua loại muỗi vằn cùng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Trong khi đó, sốt xuất huyết lại đang lưu hành dịch quanh năm ở nước ta nên chỉ cần có mầm bệnh xâm nhập vào nước ta thì tình hình dịch bệnh sẽ lây lan và khó kiểm soát.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo, triệu chứng khi mắc virus Zika không đặc trưng, rất giống với các bệnh lý khác như: sốt xuất huyết, người mắc bệnh đều có biểu hiệu sốt, đau cơ, mỏi người... nên rất khó phát hiện bệnh. Hơn nữa, cộng đồng Việt Nam hiện chưa có miễn dịch cũng như vaccine phòng dịch đối với virus này.

Trong khi đó, hiện nay, đang trong dịp lễ, tết, lưu lượng người nhập cảnh, đi lại rất lớn.. vì vậy khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với sốt xuất huyết thì cán Bộ Y tế phải nghĩ ngay tới việc người bệnh nhiễm virus Zika và làm ngay các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, đồng thời báo về Bộ Y tế để có hướng xử lý kịp thời ngăn chặn dịch.

Về khả năng chẩn đoán, xét nghiệm virus Zika tại Việt Nam, PGS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, hiện tại Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus Zika.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây