Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 20:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 00:30, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đủ khả năng xét nghiệm phát hiện virus Zika

(ANTV) - Ngày 31/1, phản ứng trước việc dịch bệnh do virus Zika có nguy cơ xâm nhập cao vào nước ta, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay qua giám sát dịch tễ, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan tới virus Zika.

Tuy nhiên,sự lây truyền virus Zika tại Thái Lan và đặc biệt là tại khu vực châu Mỹ Latinh đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh nguy hiểm này lan truyền vào Việt Nam.

Đáng lo hơn, virus Zika lây lan qua loại muỗi vằn cùng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Trong khi đó, sốt xuất huyết lại đang lưu hành dịch quanh năm ở nước ta nên chỉ cần có mầm bệnh xâm nhập vào nước ta thì tình hình dịch bệnh sẽ lây lan và khó kiểm soát.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo, triệu chứng khi mắc virus Zika không đặc trưng, rất giống với các bệnh lý khác như: sốt xuất huyết, người mắc bệnh đều có biểu hiệu sốt, đau cơ, mỏi người... nên rất khó phát hiện bệnh. Hơn nữa, cộng đồng Việt Nam hiện chưa có miễn dịch cũng như vaccine phòng dịch đối với virus này.

Trong khi đó, hiện nay, đang trong dịp lễ, tết, lưu lượng người nhập cảnh, đi lại rất lớn.. vì vậy khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với sốt xuất huyết thì cán Bộ Y tế phải nghĩ ngay tới việc người bệnh nhiễm virus Zika và làm ngay các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, đồng thời báo về Bộ Y tế để có hướng xử lý kịp thời ngăn chặn dịch.

Về khả năng chẩn đoán, xét nghiệm virus Zika tại Việt Nam, PGS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, hiện tại Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus Zika.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng