Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Chủ Nhật, 21/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin COVID-19

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với thế giới, Việt Nam đang chạy đua với thời gian để sản xuất vắc xin phòng ngừa Covid-19. Mặc dù chặng đường phía trước còn dài nhưng những thử nghiệm bước đầu đã mang lại nhiều hy vọng.

 
Sau nhiều bước chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 17/12/2020, các tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax nhóm liều 25mcg do công ty NANOGEN sản xuất. Ngày 18/2 vừa qua, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã hoàn thành tiêm mũi thứ 2 và lấy máu 7 ngày sau tiêm mũi 2 để đánh giá tính sinh miễn dịch cho 60 người tình nguyện ở 3 mức liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.
 
Với kết quả nghiên cứu ở cả 3 liều tiêm ở 60 đối tượng, vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax an toàn, không có biến cố bất lợi. Đánh giá sơ bộ, vaccine có sinh miễn dịch tốt, tuy nhiên, sự khác biệt giữa 3 liều chưa có số liệu chính thức do thời gian ngắn, số lượng mẫu còn nhỏ. Sáng 19/2, đã tiến hành đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 để chuyển sang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.
 
Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, quan điểm phải đảm bảo quy trình khoa học, quá trình nghiên cứu an toàn tuyệt đối cho các đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, những dữ liệu liên quan đến khoa học, đảm bảo hướng dẫn chung của thế giới, đặc biệt Tổ chức Y tế Thế giới WHO, các quy trình nghiên cứu và thực hành lâm sàng tốt (Good Clinical Practice - GCP). Những kết quả nghiên cứu không chỉ phục vụ cho việc sử dụng vaccine trong nước mà còn công bố cho quốc tế.
 
Để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, Bộ Y tế đề xuất, không chỉ tổ chức triển khai nghiên cứu vaccine tại 1 điểm cầu tại Học viện Quân Y mà còn phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham gia vào nghiên cứu. Qua tính toán sơ bộ ban đầu, với số lượng nghiên cứu giữ nguyên, đảm bảo cỡ mẫu giai đoạn 2, tuy nhiên thời gian nghiên cứu có thể rút ngắn được 50%, còn 3 tháng thay vì 6 tháng bởi có sự tham gia nghiên cứu của “2 đầu cầu” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Dự kiến, ngày 26/2, sẽ tổ chức tiêm mũi vaccine đầu tiên của giai đoạn 2 tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An; đúng theo tiến độ, vào cuối tháng 3 sẽ tiêm mũi vaccine thứ 2 và đến cuối tháng 4 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2 để chuyển sang giai đoạn 3 trong đầu tháng 5. Theo Giáo sư, TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y, giai đoạn 1 chỉ thăm dò tính miễn dịch, nhưng là chọn lựa cho thấy có kháng thể, khả năng trung hòa với virus rất tốt, có thể nói trên 90%.
 
Hai nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Học viện Quân y cam kết, từ nay đến cuối tháng 4/2021 sẽ hoàn thiện toàn bộ nghiên cứu giai đoạn 2 để đến đầu tháng 5 có dữ liệu nghiên cứu, làm cơ sở xem xét, có thể chuyển sang giai đoạn 3. 
 
Với tiến độ triển khai như hiện nay, các chuyên gia hy vọng, Việt Nam sẽ mất khoảng 4-5 tháng để kết thúc giai đoạn 3. Như vậy, so với tiến độ ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị, triển khai, rút ngắn thời gian nghiên cứu khoảng một nửa thời gian song vẫn đảm bảo các điều kiện, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.
BT
Thăm dò khán giả