Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đạt bước tiến lớn trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

(ANTV) -Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị thành công căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến cho 2 bệnh nhân bằng kỹ thuật cấy hạt phóng xạ. 

Mặc dù kỹ thuật trên có cả ưu và nhược điểm, tuy nhiên đây là bước tiến vượt bậc trong y học, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và mở ra hướng điêù trị mới không chỉ đối với căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn đối với các căn bệnh ung thư khác.
 
Là một trong hai bệnh nhân may mắn thoát khỏi căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhờ kỹ thuật cấy hạt phóng xạ, ông Trần Tự Hào hết sức vui mừng. Ưu thế hơn so với phương pháp mổ triệt căn, ngay sau khi tiến hành cấy hạt phóng xạ, sức khỏe của ông đã hoàn toàn bình phục, không có cảm giác đau đớn.
 
Để có thể lựa chọn phương pháp tiên tiến này, điều kiện đầu tiên là sức khỏe, bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến phải đang ở giai đoạn đầu tiên và không có tác dụng với giai đoạn muộn.
 
Tuy nhiên, do thói quen khám sức khỏe định kỳ của người dân, đặc biệt sàng lọc các bệnh ung thư tại Việt Nam chưa cao, thương phát hiện bệnh muộn, gây rất nhiều khó khăn của công tác điều trị.
 
Ông Trần Tự Hào cho biết: "Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng phương pháp cấy phóng xạ và cái tác dụng của nó như mổ mà ưu điểm của nó là không có tác dụng phụ mình không mong muốn. Thấy như thế tôi rất là mừng, sau đó tôi có đến gặp giáo sư. Qua thăm khám, giáo sư nói là trường hợp của tôi có thể điều trị bằng phương pháp này."
 
Kỹ thuật tiên tiến này đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Khi thực hiện, các bác sĩ sẽ cấy 50 - 70 hạt phóng xạ I-125 vào trong khối u. Hạt phóng xạ sẽ phát tia gamma năng lượng thấp để tiêu diệt tế bào ung thư.
 
Các bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành nghiên cứu này từ năm 2005, tuy nhiên do nhiều yếu tố nên sau 10 năm kỹ thuật này mới được tiến hành thành công.
 
Trước hết, cần có sự phối hợp giữa nhiều chuyên khoa sâu như ung bướu, y học hạt nhân, chẩn đoán hình ảnh, thận – tiết niệu, ngoại tiết niệu và gây mê hồi sức.
 
Ngoài ra, bệnh viện phải được trang bị thiết bị cấy hạt phóng xạ, hệ thống máy siêu âm mô phỏng với phần mềm lập kế hoạch xạ trị chuyên dụng.
 
GS.TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai trao đổi: "Mình can thiệp tối thiểu vào người bệnh, cái thứ 2 là các hạt phóng xạ được cấy và giữ lại trong đó. Nó cứ rả rích chiếu, cái hạt này khả năng đâm xuyên nó chỉ một vài mm nên nó không làm tổn thương các cơ quan xung quanh. Hơn nữa tế bào ác tính sẽ bị tiêu diệt còn tế bào lành thì vẫn được bảo vệ triệt để."
 
Về chi phí, các bác sỹ cho biết, so với các phương pháp khác phải điều trị dài ngày, đi lại nhiều lần, dùng nhiều loại thuốc; kỹ thuật  cấy hạt phóng xạ chỉ điều trị một lần nên chi phí thấp hơn. Hơn nữa, nếu như trước đây các bệnh nhân phải ra nước ngoài thì hiện nay hoàn toàn có thể thực hiện trong nước, tiết kiệm chi phí di chuyển và sinh hoạt.
 
Thành công trong kỹ thuật cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tiền liệt tuyến sẽ mở ra hướng điều trị mới cho các căn bệnh ung thư khác.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả