Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Thứ 2, 27/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam chủ động về sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2

(ANTV) - Việt Nam đã có sự chủ động về khả năng xét nghiệm và điều trị để tiếp tục ứng phó với COVID-19 như kiểm soát người nhập cảnh và vẫn có khả năng xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng. Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 27/4 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Vấn đề được tập trung thảo luận tại cuộc họp là sinh phẩm xét nghiệm, máy thở và kiểm soát người nhập cảnh vào Việt Nam. Việt Nam đang thực hiện 2 loại xét nghiệm để xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm phương pháp Realtimes - PCR và test nhanh phát hiện kháng thể. Cả nước có 112 phòng xét nghiệm Realtime - PCR có năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, trong số này có 48 phòng đã được phép xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Với độ nhạy và đặc hiệu cao, bộ sinh phẩm xét nghiệm của Học viện Quân y đã được Tổ chức y tế giới và Vương quốc Anh cấp phép lưu hành trên toàn cầu.

Còn về bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 do Trung tâm nghiên cứu vaccine và sinh phẩm y tế phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ trung ương nghiên cứu, nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ trở thành một trong 5 quốc gia trên thế giới sản xuất được sinh phẩm này.

Bộ Y tế đã tổ chức họp đánh giá về máy thở không xâm nhập do Công ty Metran, Nhật Bản sản xuất. Kết quả cho thấy máy thở này được các chuyên gia đánh giá cơ bản đáp ứng yêu cầu chuyên môn, phù hợp cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Một số nước châu Âu đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế và phong tỏa sau khi dịch Covid-19 có những dấu hiệu chuyển biến tích cực, với số ca tử vong và nhiễm mới giảm mạnh trong vài ngày qua, trong đó có nước mức tăng ca nhiễm và tử vong trong ngày đã giảm từ 20% xuống còn 2%.

Tại Tây Ban Nha, các nhà máy và công ty bắt đầu mở cửa trở lại. Ngoài ra, ngày 26/4, lần đầu tiên sau 6 tuần, trẻ em Tây Ban Nha được phép ra khỏi nhà đi dạo phố. Trẻ em dưới 14 tuổi được phép rời nhà trong 1 giờ với sự giám sát của người lớn và không được phép đi quá phạm vi 1 km tính từ nhà và mỗi ngày chỉ ra khỏi nhà một lần trong cung giờ từ 9h00 sáng đến 21h00.

Tại Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte cam kết sẽ mở lại các trường học vào tháng 9, đồng thời sẽ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại ngay trong tuần sau khi dừng lệnh phong tỏa được áp đặt gần như trên toàn quốc, vốn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất và lâu nhất ở châu Âu.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 26/4 cho biết sẽ đưa ra chiến lược quốc gia nhằm chấm dứt lệnh phong tỏa áp đã đặt từ ngày 17/3. Chiến lược sẽ được công bố sau cuộc thảo luận và bỏ phiếu tại quốc hội trong ngày 28/4.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cũng dự kiến sẽ thông báo nới lỏng lệnh phong tỏa trong tuần này sau khi ông trở lại làm việc sau thời gian điều trị bệnh COVID-19 kéo dài gần một tháng qua. Anh sẽ không gỡ bỏ ngay lập tức các biện pháp hạn chế, mà sẽ tiến hành từng bước để đưa các hoạt động xã hội về trạng thái bình thường mới.

EU quan ngại trước các hành động đơn phương ở Biển Đông

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Igor Driesmans mới đây đã bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương thời gian qua ở Biển Đông, trong đó có việc triển khai tạm thời hoặc thường trực các lực lượng hoặc thiết bị quân sự, quấy rối hoặc đe dọa tàu cá và các tàu khác, cũng như cố gắng đơn phương áp đặt các địa giới hành chính mới.

Đại sứ nhấn mạnh những hành động này đã “làm gia tăng căng thẳng” và “hủy hoại” môi trường an ninh hàng hải, sự phát triển kinh tế hòa bình trong khu vực, đồng thời làm suy yếu hợp tác và lòng tin quốc tế - điều rất quan trọng nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện nay.

Đại sứ Driesmans cho biết EU đang hợp tác “chặt chẽ hơn bao giờ hết” với ASEAN, và sẽ tiếp tục hỗ trợ các tiến trình khu vực do ASEAN dẫn dắt, nhằm thúc đẩy trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp, củng cố hợp tác đa phương và hợp tác chặt chẽ với các bên thứ 3. Do vậy, EU mong muốn ASEAN và Trung Quốc hoàn tất 1 cách minh bạch các cuộc đàm phán về một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và ràng buộc về mặt pháp lý.

Đại sứ Driesmans nhấn mạnh rằng điều quan trọng đối với tất cả các bên trong khu vực là phải tự kiềm chế và tránh các hành động đơn phương, có các động thái cụ thể nhằm trở lại nguyên trạng, ngừng quân sự hóa khu vực và giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. EU khuyến khích các bên tăng cường các biện pháp xây dựng sự tin cậy, lòng tin và an ninh trong khu vực. Nếu cần, các bên có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của một bên thứ ba trong vai trò hòa giải hoặc phân xử nhằm tạo thuận lợi cho việc giải quyết các yêu sách của mình.

 

Thăm dò khán giả