Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 2, 15/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam – Hình mẫu trong phòng chống đại dịch COVID-19

(ANTV) - Cuối tháng 1/2020, cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán, Việt Nam ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên sau khi những ca bệnh được báo cáo trước đó tại Trung Quốc. Khoảng thời gian này, tình hình dịch bệnh trên thế giới chứng kiến những tín hiệu tiêu cực. Dịch bệnh lây lan mạnh ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là các nước phát triển. Tháng 3/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu. 

Và cho đến thời điểm này, đã hơn 1 năm, COVID-19 vẫn là nỗi ám ảnh với thế giới. Không có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình đã được kiểm soát. Tuy nhiên, với Việt Nam, nhiều ý kiến đánh giá cho rằng "Việt Nam là một hình mẫu về phòng chống dịch COVID-19”. Sau những đợt bùng phát vào tháng 1, tháng 7 và cả lần này những ý kiến từ quốc tế vẫn đánh giá cao các biện pháp chống dịch của Việt Nam.

“COVID-19: Ngoại lệ Việt Nam”, “Việt Nam - Điều thần kỳ mới của châu Á?" - đó là tiêu đề hai bài viết, một trên báo Les Echos của Pháp, một trên tờ New York Times của Mỹ. Năm 2020, nhiều bài viết như thế đã xuất hiện trên báo chí, truyền thông quốc tế, các quan chức, học giả nước ngoài cũng đưa ra hàng loạt đánh giá, nhận định để lý giải cho thành công của Việt Nam, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và là nền kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á tăng trưởng dương khi kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới, dư luận quốc tế ấn tượng về một Việt Nam vừa là "ngọn hải đăng" trong chống dịch COVID-19 và "điểm sáng" trong tăng trưởng kinh tế, vừa đóng góp chủ động, tích cực hợp tác, chia sẻ cùng cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống COVID-19.

Ấn tượng về những biện pháp của Việt Nam ứng phó với đại địch, tuần báo L’Obs (Pháp) khẳng định: “Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu” trong cuộc chiến chống COVID-19. Điều quan trọng hơn, như trang Times of India kết luận: “Thành công của Việt Nam tạo hy vọng rằng COVID-19 có thể bị khống chế và đánh bại. COVID-19 không phải là không thể vượt qua".

Trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam đã đề xuất nhiều ý tưởng, sáng kiến, tích cực phối hợp với các quốc gia thành viên khác thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết, văn kiện nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó với COVID-19. Đặc biệt, Việt Nam đã chủ trì đề xuất, thương lượng và thúc đẩy thành công để Đại hội đồng LHQ khóa 75 thông qua Nghị quyết lấy ngày 27/12 hàng năm là "Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh". Các chuyên gia đánh giá, chính những thành tựu của Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19 đã khiến cộng đồng quốc tế ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong đàm phán và thông qua văn kiện này.

Và để có cái nhìn khách quan hơn về những nỗ lực trong phòng chống dịch tại Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, để lắng nghe những chia sẻ của ông.

Xem clip:

 

 

B.T
Thăm dò khán giả