Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:34, Chủ Nhật, 30/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Viện dưỡng lão và chuyện báo hiếu

(ANTV) - Có nên đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão? Gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão có hiếu hay bất hiếu? Vô số những băn khoăn, những câu hỏi được đăng tải và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông cũng như trên các trang mạng xã hội về vấn đề này.

Tại các nước có nền kinh tế phát triển, người già vào ở tại viện dưỡng lão rất phổ biến, đó thực sự là nơi cần thiết và phù hợp với người già, .các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và mô hình nhà dưỡng lão đã trở thành nơi bầu bạn cùng chia sẻ và được chăm sóc y tế tốt nhất.

Còn ở Việt Nam, do quan niệm truyền thống “Trẻ cậy cha, già cậy con” nên việc đưa những người già vào viện dưỡng lão bị coi là khá xa lạ… Nên việc đưa, hay không đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão khi mà cuộc sống của con cái khá bận rộn lại đang là nỗi băn khoăn của những người làm con.

Chị Lê Thanh Thủy, Hà Nội chia sẻ: "Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ đưa bố mẹ vào trung tâm dưỡng lão. Cứ nghĩ để các cụ trong đấy dù đầy đủ thì vẫn thương lắm. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình không có thời gian thật, đến bữa cơm tối cho cả nhà cũng khó. Vì vậy họ lựa chọn đưa bố mẹ vào trung tâm thăm hỏi thường xuyên thì vẫn còn có trách nhiệm. Con cái đã không coi bố mẹ ra gì thì cũng chẳng đưa bố mẹ vào trung tâm vì sợ tốn tiền. Như vậy mới là bất hiếu."

Người già cần được quan tâm và chăm sóc

Hiện nay, người cao tuổi ở Việt Nam chiếm 10,5% dân số cả nước…Họ là một trong những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội, cần được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện…“Kính già, yêu trẻ” là truyền thống xưa nay của dân tộc Việt Nam. Như một quy luật, xã hội càng phát triển thì tuổi thọ con người càng cao. Một xã hội phát triển và văn minh, cũng yêu cầu phải ứng xử với người già tốt hơn, để họ luôn cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh từ sự quan tâm, chăm sóc của con cái và cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả