Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 00:03 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việc làm cho người khuyết tật còn nhiều rào cản

(ANTV) - Những năm gần đây, việc dạy nghề, đào tạo việc làm cho người khuyết tật đã nhận được sự quan tâm của Nhà nước thông qua nhiều chính sách, ưu tiên hỗ trợ khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, người khuyết tật vẫn rất khó tìm được việc làm bởi nhiều rào cản. 

Anh Dương Quang Trung, Quận Hoàng Mai, Hà Nội , không may bị tai nạn sau đó liệt nửa người và mất sức lao động.  Giờ đây tìm được một công việc phù hợp sức khỏe  của bản thân là một hành trình đầy khó khăn.

Anh tâm sự: Tôi đi xin việc mấy nơi rồi nhưng người ta nhìn người khuyết tật người ta sợ không đủ sức khỏe nên cũng ái ngại không muốn nhận mình mặc dù người ta cũng rất muốn giúp đỡ mình.

Tương tự như anh Trung, vốn là một người khuyết tật bẩm sinh, anh Vương Văn Thiệu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cũng rất mong muốn mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn với những người không may mắn như anh. Anh cho biết: Những người như tôi tìm được việc khó lắm. Tôi đến đây mong tìm được việc làm để bớt đi gánh nặng cho vợ con gia đình bản thân mình cũng đỡ cảm thấy bị thiệt thòi.

Theo thống kê, nước ta hiện có hơn 6 triệu người khuyết tật, trong đó có khoảng 30% người khuyết tật vẫn có sức khỏe và mong muốn tìm việc làm , nhưng thực tế  các dự án phục vụ cho việc dạy nghề, vay vốn, bố trí việc làm cho người khuyết tật còn khá hạn chế. Vì vậy việc xây dưng những chương trình đào tạo việc làm cho người khuyết tật cần được triển khai sớm

Anh Trịnh Công Thanh – Chủ tịch Hội thanh niên khuyết tật Hà Nội cho biết: Những năm gần đây tỉ lệ thanh niên khuyết tật giữ được việc làm rất là thấp nên chúng tôi đẩy mạnh các lớp đào tạo kỹ năng đặc biệt kỹ năng về làm việc, có thái độ tốt cho công việc.

Tuy nhiên bên cạnh đó phải làm sao để dung hòa lợi ích giữa người lao động  khuyết tật và doanh nghiệp tức là người khuyết tật  vẫn phải đáp ứng yêu cầu công việc từ phái doanh nghiệp đặt ra.

Anh Vũ Hùng Quân – Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN thành phố Hà Nội cho rằng: Chúng tôi mong muốn thông qua vai trò của tổ chức đoàn, hội để tác động về 2 mặt thứ nhất là người khuyết tật đáp ứng được yêu cầu của công việc cũng như doanh nghiệp có môi trường tốt nhất để người khuyết tật hòa nhập.

Ngoài việc người khuyết tật xóa bỏ rào cản từ chính bản thân mình bằng những suy nghĩ và hành động tích cực thì xã hội cần có những nhìn nhận công bằng và nhân văn hơn từ góc độ tiếp cận quyền con người đối với người khuyết tật để họ tự tin hơn trong cuộc sống, chủ động nuôi sống bản thân, có cơ hội cống hiến cho xã hội để mỗi người khuyết tật là một bông hoa đẹp góp hương sắc cho đời./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây