Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 2, 13/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việc dạy bơi cho trẻ chưa chú trọng đến kỹ năng cứu đuối

(ANTV) - Liên tiếp 2 vụ đuối nước thương tâm xảy ra vào ngày 6/6 vừa qua  tại TT Huế khiến 5 em nhỏ bị tử vong làm dư luận xã hội không khỏi lo ngại về thực trạng thiếu kỹ năng bơi và cứu đuối trong trẻ em. 

Không thể phủ nhận những nỗ lực trong việc dạy bơi cho trẻ, nhưng tỷ lệ trẻ em không biết bơi vẫn còn cao, số ít nếu biết bơi thì lại không có kỹ năng cứu đuối. Thực tế cũng cho thấy, không chỉ kỹ năng bơi lội mà dạy cho trẻ kỹ năng cứu người đúng cách khi đuối nước cũng là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, kỹ năng thứ hai hiện nay dường như chưa được quan tâm.

Trong vòng 1 ngày, liên tiếp 2  đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế đã cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ. Bến nước yên bình lâu nay giờ trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương.

Cả 5 em nhỏ bị đuối nước ở bến sông này đều không biết bơi, một kỹ năng trở nên quá cần thiết khi mà mỗi năm, tai nạn đuối nước cướp đi sinh mạng của hàng trăm trẻ nhỏ, trong đó 80% ở khu vực nông thôn.

Trước nguy cơ đuối nước hiện nay, việc dạy học bơi cho trẻ cũng được ngành giáo dục và các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, việc dạy bơi phần lớn chỉ dừng lại ở đào đạo kỹ năng bơi lội mà dường như “quên” mất đào tạo kỹ năng cứu người khi bị đuối nước cho trẻ.

Anh Phan Như Phùng, Giáo viên Trường Tiểu học số 2 Quảng Phước, Quảng Điền cho biết: Chúng tôi hướng dẫn cho các em cách tự đứng trên bờ cứu hộ các em dưới nước bằng lời nói, bằng dụng cụ, phương tiện hỗ trợ chứ không khuyến khích các em nhảy  xuống nước cứu hộ. Thực tế hiện nay, nhiều em không biết cách cứu hộ đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng chết chùm.

Đó là chưa kể những hạn chế về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy, khả năng duy trì kỹ năng bơi lội sau khi kết thúc khóa học. Học bơi thì chừng vài 3 tháng là bơi được. Nhưng để hình thành nên kỹ năng cứu đuối đòi hỏi phải tập luyện thường xuyên.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: Có lẽ phải thẳng thắn nhìn nhận 1 điều, chúng ta quan tâm việc này từ lâu rồi, tuy nhiên sự quan tâm này vẫn chưa thật sự đáp ứng nhu cầu của xã hội. Tôi nghĩ thực trạng này cảnh báo 1 điều rằng, các gia đình cần quan tâm đến các em. Nhà trường là 1 chuyện, còn bây giờ quan trọng nhất vẫn là gia đình.

Mỗi năm, thế giới có đến 7.000 trẻ em chết đuối, tăng cao trong những tháng nghỉ hè và dịp lễ. Do đó, bên cạnh việc trang bị kỹ năng sống, kỹ năng bơi lội, ứng phó khi có tai nạn xảy ra thì việc quản lý con trẻ từ mỗi gia đình là hết sức quan trọng. Điều này cần sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội./

BT
Thăm dò khán giả