Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 6, 25/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao vắc xin dịch vụ tăng giá mạnh?

(ANTV) - Theo thống kê của Cục quản lý dược, hiện có khoảng 10 loại vắc xin dịch vụ có điều chỉnh tăng giá từ 5 đến 10%. Tuy vậy, tại một số điểm tiêm chủng dịch vụ, số lượng người đến tiêm vẫn không hề giảm.

Bảng niêm yết giá các loại văc xin dịch vụ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đều tăng so với trước đây. Vắc xin 5 trong 1 đã hết từ hơn 1 tháng trở lại đây nhưng cũng tăng giá từ 630.000 đồng/mũi văcxin lên 710.000 đồng, và đến cuối năm,  giá sẽ còn điều chỉnh theo tỉ giá và mức giá bán buôn.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc tăng giá vắc xin dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, đặc biệt là một số loại vắc xin như thủy đậu, phế cầu, viêm phổi và bệnh dại vẫn chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây là những bệnh lây lan nhiều, để lại biến chứng và hậu quả khá nặng nề, tăng giá sẽ đồng nghĩa với việc nhiều trẻ em sẽ không có điều kiện tiếp cận với các loại vắc xin dịch vụ này.  

Theo ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hiện nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã có 10 loại vắc xin phòng 12 bệnh, để tiết kiệm chi phí, các bà mẹ nên đưa con đi tiêm tại các trạm y tế xã phường trên toàn quốc.

Có rất nhiều nguyên nhân tăng giá vắc xin như: chi phí bảo quản, phần hao hụt do hư hỏng, công tiêm, thuế, chi phí quản lý.

Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng, có một phần nguyên nhân do tâm lý các bà mẹ muốn đưa con đi tiêm vắc xin dịch vụ bởi họ không cảm thấy yên tâm với vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Như vậy, để có thể khuyến khích người dân đưa con em đi tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì ngành y tế cần nâng cao chất lượng tiêm chủng cũng như công tác tuyên truyền giáo dục về tiêm chủng./.

 

BT
Thăm dò khán giả