Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 15/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao tỷ lệ tái nghiện cao sau cai tại các trung tâm?

(ANTV) -  Vì sao sau hơn 20 năm Việt Nam thực hiện phương pháp cai nghiện ma túy bắt buộc tại các trung tâm thì tình trạng tái nghiện vẫn còn rất cao? Những khó khăn là gì và làm như thế nào để khắc phục tình trạng này? Đó là câu hỏi được đặt ra và thảo luận trong Hội thảo nâng cao hiệu quả tuyên truyền về đổi mới công tác cai nghiện ma túy, diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

 

Hơn 90% người tái nghiện sau khi cai tại các trung tâm. Con số này đang chứng minh phương pháp cai nghiện cũ mà chúng ta thực hiện 20 năm qua không đạt kết quả. Các chuyên gia cho biết, nghiện ma túy là bệnh mãn tính do rối loạn của não bộ.

Do vậy, điều trị nghiện phải bao gồm các can thiệp về y tế, tâm lý, xã hội làm thay đổi nhận thức, hành vi.  Đây là bài học kinh nghiệm, là bằng chứng khoa học của các nước đã thành công trong phương pháp cai nghiện ma túy tự nguyện tại cộng đồng.

Dù được đưa vào thực hiện năm 2013, tuy nhiên, hình thức này chưa được các địa phương quan tâm đúng mức. Do vậy, các chuyên gia kiến nghị cần tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về cai nghiện.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung cai nghiện theo mô hình tự nguyện tại cộng đồng với nhiều hình thức và giải pháp nói trên.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng