Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh tiểu đường?

(ANTV) - Tiểu đường - căn bệnh lâu nay vẫn được coi là bệnh của người lớn, thậm chí chỉ những người trung niên đến cao tuổi mới mắc. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, ngay cả trẻ sơ sinh cũng mắc bệnh.

Tại khoa Nội tiết – chuyển hóa – di truyền của Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều trẻ dưới 5 tuổi mắc tiểu đường cũng đang được điều trị. Có một đặc điểm chung là, các bé đều bị bệnh ngay từ khi sinh ra nhưng không được phát hiện kịp thời. Trong khi đó, việc chẩn đoán tiểu đường sơ sinh rất khó vì trẻ mắc bệnh thường biểu hiện triệu chứng không rõ ràng và chỉ được phát hiện qua các xét nghiệm đường máu.

Bác sĩ Vũ Trí Dũng -Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Có 1 nhóm là các cháu dưới 5 tuổi nhưng không có nghĩa là chỉ nhóm dưới 5 tuổi mà các cháu tuổi trên 5 tuổi cũng có xu hướng gia tăng. Có những năm chỉ có 5 cháu, 10 cháu, 4 năm gần đây thì phải 40 cháu, nhưng đặc biệt 6 tháng đầu năm 2017 đã có 25 cháu rồi".

Theo các bác sĩ, tiểu đường type 1 ở trẻ là bệnh có tính chất di truyền, do rối loạn tổng hợp insulin. Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh đái tháo đường không đúng sẽ gây ra những biến chứng nhất định, trong đó có hạ đường huyết, làm giảm trí thông minh và giảm thị lực ở trẻ nếu tình trạng hạ đường huyết kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên.

Bác sĩ Dũng cho biết thệm: "Các cháu nôn rồi mất nước thì nó giống như các triệu chứng ngộ độc thức ăn, sau đấy thì kiểm tra gluco máu và các xét nghiệm nghi ngờ thì đi tiếp bước sau nữa, làm thêm các xét nghiệm nữa thì khẳng định tiểu đường rất rõ".

Theo các chuyên gia y tế, khi thấy trẻ có dấu hiệu như: đi tiểu thường xuyên, hay khát nước, ăn nhiều nhưng vẫn sụt cân, mệt mỏi. Các cha mẹ cần cho con đến cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời.

Yếu tố quan trọng nhất của điều trị tiểu đường sơ sinh là kiểm soát thành công đường huyết nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.

BT
Thăm dò khán giả