Thứ năm, ngày 17/10/2019 - 05:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 4, 03/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao nhiều sinh viên được cho khống điểm?

(ANTV) - Từng được coi là trường nghề công lập có truyền thống tại khu vực trung du Bắc Bộ, nhưng thời gian qua, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ lại bị khá nhiều tai tiếng. 

Theo bà Phạm Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên thì việc cho điểm khống tại trường đã diễn ra khoảng 2 năm nay. Việc làm này được cho là để hợp pháp hóa danh sách "sinh viên chỉ tồn tại trên giấy", hay nói cách khác là khai khống lượng sinh viên để lĩnh kinh phí hỗ trợ đào tạo từ ngân sách.

Cũng theo bà Hương và nhiều giáo viên khác, sau khi họ tố cáo sự việc với các cơ quan chức năng, nhà trường đã che giấu sự việc bằng cách dồn dập xóa tên tới hơn 400 học sinh, sinh viên chỉ trong vài tháng. Trong khi đó, cả năm học 2017 - 2018, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ mới chỉ tuyển sinh được khoảng 500 học sinh, sinh viên. Một điều chưa từng có tiền lệ. Lý do mà các sinh viên này bị đưa ra để xóa tên là nghỉ học nhiều nên không đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định. Liên hệ với 1 số sinh viên khác tên, những lập luận của bà Hương không phải là không có căn cứ.

Anh Nguyễn Quốc Minh, lớp CT3-K16, cao đẳng công nghệ thông tin là một trong số những sinh viên bị trường Cao đẳng nghề Phú Thọ xóa tên hồi tố 1 năm, theo quyết định số 335. Quyết định này ký ngày 12/7/2018, nhưng sinh viên lại bị xóa tên ngay từ học kỳ I năm học 2017-2018. Lý do mà trường đưa ra là vì học viên này nghỉ học nhiều nên không thể hoàn thành chương trình học đúng thời gian quy định.Trớ trêu thay, anh Minh lại là sinh viên có đầy đủ điểm tổng kết các môn học và điểm của học kỳ 1, năm học này.

Để xác minh rõ hơn thời gian anh Minh nghỉ học, chúng tôi tiếp tục liên lạc với chị Nguyễn Thị Dương Thùy, cán bộ xã Kim Thượng, người được cho là Trường cao đẳng nghề Phú Thọ thuê làm quản lý lớp học, đồng thời cũng là vợ của anh Minh.

Ngoài anh Minh còn có hơn 34 trường hợp khác bị xóa tên ngược lại 12 tháng trước theo quyết định số 335 của Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ ngày 12/7/2018. Một quyết định mà rất nhiều giáo viên cho là chớp nhoáng, thậm chí không thông qua hội đồng kỷ luật nhà trường. Cũng theo bảng kết quả rèn luyện của 2 lớp này, các học viên đều có điểm rèn luyện từ trung bình đến tốt. Đồng nghĩa với việc không có sinh viên nào vi phạm kỷ luật đến mức phải đuổi học.

Sau hơn 2 năm thôi học, nhiều sinh viên vẫn được giáo viên cho khống điểm. Đến năm 2018, sau khi có đơn tố cáo của phụ huynh, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ lại dồn dập ra quyết định buộc thôi học hơn 400 người chỉ trong vòng hơn 3 tháng. Thậm chí, việc làm chưa từng có này khiến anh Nguyễn Quốc Minh mặc dù đủ cả điểm tổng kết và điểm rèn luyện vẫn bị xóa tên.

Những việc làm bất nhất, nhập nhèm này là minh chứng cho những khuất tất trong công tác đào tạo của Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ. Ban Giám hiệu trường này, UBND tỉnh Phú Thọ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có ý kiến gì về sự việc này?

 

BT
Thăm dò khán giả