Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 23:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 5, 20/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao khó siết chặt quản lý an toàn lao động?

(ANTV) - Những tháng cuối năm là thời điểm mà hầu hết các công trình xây dựng lớn đang chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành tiến độ, người lao động đều được yêu cầu tăng ca liên tục bất kể sớm, tối. Đây cũng là một trong lý do khiến tình hình tai nạn lao động đang xảy ra rất thường xuyên. 

Tại TP Hà Nội, chỉ trong 1 tuần qua đã liên tiếp xảy ra 3 vụ tai nạn lao động khiến 3 người thiệt mạng, một số người khác bị thương. Nếu các cơ quan chức năng không sớm có biện pháp chấn chỉnh thì chắc chắn số vụ tai nạn lao động dịp cuối năm sẽ tiếp tục gia tăng. 
 
4h30 phút sáng 13/10, một vụ sập giàn giáo tại một công trình xây dựng nhà cao tầng ở phố Giáp Nhất, quận Hoàng Mai khiến 2 người thiệt mạng, 4 người khác bị thương.
 
18h30 ngày 16/10, một công nhân bị thương nặng sau đó tử vong do bị ngã từ giàn giáo công trình đường sắt trên cao xuống mặt đất.
 
20h30 ngày 18/10, chiếc cần cẩu lớn của 1 công trình xây dựng đổ sập xuống nhà dân. Rất may, vụ tai nạn này không gây thiệt hại về người.
 
Người dân ở cạnh các công trình xây dựng này cho biết, mặc dù phát hiện ra nhiều vấn đề liên quan đến an toàn lao động và vệ sinh, không chỉ đe dọa sự an toàn tới sức khỏe, tính mạng của công nhân mà còn gây ảnh hượng nặng nề tới cuộc sống của người dân nhưng họ vẫn phải chấp nhận.
 
 
Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh
 
Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục vệ sinh ATLĐ cho rằng, để hạn chế những vụ tai nạn lao động đang xảy ra với tần suất rất dày như trong thời gian qua, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải tăng cường thêm rất nhiều hoạt động kiểm tra, giám sát, đặc biệt là công tác phòng ngừa. Tuy nhiên, ở không ít địa phương, nhiệm vụ này đang gần như bị buông lỏng.
 
Ông Hà Tất Thắng cho biết: Phải tăng cường công tác phòng ngừa, thanh tra, kiểm tra toàn diện và nghiêm túc hơn. Chỉ có như vậy thì ta mới đỡ phải giải quyết hậu quả.
 
Thực tế, nhiều tỉnh thành đã chú ý, quan tâm đến an toàn lao động, tuy nhiên do có nhiều cái khó nên lĩnh vựa này đang gần như phó mặc cho các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động.
 
Giáo sư, tiến sĩ Lê Vân Trường, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động cho biết: Cả nước có hơn 500 thanh tra an toàn lao động, trong đó có khoảng hơn 100 là chuyên trách. Số lượng như thế này thì không đáp ứng được yêu cầu phát triển như hiện nay. 
 
Theo thống kê của Cục Vệ sinh ATLĐ, 6 tháng đầu năm 2016, số người chết vì tai nạn lao động đã lên tới gần 4000 người, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm2015. Đây thực sự là con số rất đáng báo động.
 
Và trong khi chờ đợi các giải pháp mạnh tay hơn nữa của cơ quan quản lý nhà nước cũng như chính quyền các địa phương để xử lý nghiêm vi phạm thì chính người lao động cũng cần phải nâng cao ý thức, kiến thức để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của mình trong khi lao động, sản xuất.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả