Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 13/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao hơn 1.000 SV ĐH Tây Nguyên bị cảnh cáo và buộc thôi học?

(ANTV) -Vừa qua Trường đại học Tây Nguyên đã ra thông báo buộc thôi học và cảnh báo kết quả học tập học kỳ II năm học 2014-2015 đối với hơn 1.000 sinh viên đang theo học tại trường. 

Hiện tại, toàn trường có gần 15 nghìn sinh viên đến từ các tỉnh, thành trên cả nước học tại đây. Theo ông Nguyễn Tấn Vui, hiệu trưởng nhà trường: Sau khi đánh giá kết quả học tập của sinh viên trong các học kỳ năm học 2014-2015, do có điểm trung bình tích lũy thấp hơn qui định, nên ngày 23/10 vừa qua trường đã ra thông báo buộc thôi học với hơn 1000 sinh viên đang theo học tại trường.

PGS.TS Nguyễn Tấn Vui, Hiệu trưởng trường ĐH Tây Nguyên cho biết: “Trong số đó, có 414 sinh viên là trong diện buộc thôi học còn lại 627 sinh viên là vào diện cảnh báo, đây là theo quy định của Bộ. Nhà trường đã ra thông báo từ ngày 23, sau 10 ngày cho sinh viên có ý kiến phản hồi. Nhà trường cũng có hướng dẫn cụ thể để sinh viên đến làm việc tại các khoa, với phòng đào tạo và có đơn với nhà trường, để nhà trường xem xét nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất. Nếu sinh viên nào quyết tâm học tập, cải thiện tốt nhất thì nhà trường sẽ xem xét cho các em tiếp tục học theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo."

Thạc sĩ Trương Hải, Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học, Cao đẳng Trường ĐH Tây Nguyên cho biết: "Các em học lực mà trung bình chung dưới 0,8 thì bị cảnh báo lần thứ nhất, nếu như những học kỳ kế tiếp, trừ học kỳ đầu tiên nếu trung bình chung dưới 1 phẩy thì các em đó bị cảnh báo. Như vậy nếu vượt quá 2 lần cảnh báo thì các em đó mới bị thôi học. Trong trường hợp này, trong 415 em bị buộc thôi học đó thì phần lớn là các em tự ý bỏ học."

Số sinh viên bị buộc thôi học chủ yếu do các em tự bỏ học

Số sinh viên bị cảnh cáo hoặc buộc thôi học đợt này có ở 8 khoa, trong đó khoa Nông Lâm nhiều nhất với hơn 300 sinh viên. Ngoài ra, bên cạnh lý do học lực yếu, cũng có nhiều trường hợp sinh viên đã chuyển trường, hoặc đã tự bỏ học từ trước.

Sinh viên Đinh Thị Thu Hằng, Khoa Ngoại ngữ, Trường ĐH Tây Nguyên. “Là một sinh viên khi bị rơi vào trường hợp bị nhà trường cảnh cáo việc học tập thì em cảm thấy rất là lo lắng và suy nghĩ là mình có tiếp tục học được nữa hay không. Nhà trường cũng thông báo qua cố vấn học tập và hướng dẫn chúng em viết bản tường trình lí do tại sao nghỉ học và nêu ra tình trạng khắc phục để tiếp tục học."

Việc thông báo và ra quyết định cảnh báo, buộc thôi học đối với sinh viên sau mỗi học kỳ của các năm học đã được trường Đại học Tây Nguyên thực hiện theo quy chế 43 của Bộ Giáo dục - Đào tạo về việc đào tạo theo tín chỉ đối với Đại học - Cao đẳng.

Ở trường Đại học Tây Nguyên những năm gần đây, mỗi năm trung bình có hơn 100 sinh viên bị buộc thôi học. Đây chính là con số đáng báo động cho chất lượng dạy và học của hệ thống giáo dục nước ta hiện nay. Đối với những sinh viên do áp lực bởi quan niệm xã hội, của cha mẹ hay là sự hướng nghiệp và hành trang của bản thân chưa đầy đủ. Bằng sự nổ lực để hoàn thiện bản thân và quyết tâm đeo đuổi đam mê của mình thì có thể Đại học không phải là con đường duy nhất để vươn tới sự thành công.

 

BT
Thăm dò khán giả