Chủ nhật, ngày 26/01/2020 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:17, Thứ 7, 25/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao các nhà nổi tại Hồ Tây chưa thể xử lý dứt điểm?

(ANTV) - Sau khi được TP Hà Nội cho di dời toàn bộ các nhà nổi từ phía đường Thanh Niên về khu vực Đầm Bảy ven hồ Tây, những du thuyền nhà nổi này trở thành những đống sắt vụn và đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Tp Hà Nội về phương án giải quyết. Thế nhưng, đến nay là sau 2 năm tiến hành di dời, những nhà nổi này vẫn án ngữ tại Hồ Tây gây mất mỹ quan, lấn chiếm diện tích mặt hồ và đặc biệt hiện vẫn còn một số hộ dân tận dụng các nhà nổi này để sinh sống, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước.

Đã nhiều ngày trôi qua, kể từ sau vụ cháy nhà nổi Hải Đăng nằm trong khu vực Đầm Bảy thuộc mặt nước Hồ Tây, dẫn đến việc toàn bộ các nhà nổi này đều phải giải tỏa, và được di dời về khu vực sau công viên nước Hà Nội chờ xử lý. Cho đến thời điểm này, đã là 2 năm nhưng toàn bộ hiện trường ngổn ngang của vụ cháy vẫn chưa được chủ cơ sở tiến hành xử lý.

Theo quyết định số 38 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, toàn bộ tàu thuyền những nhà hàng nổi tại khu vực Hồ Tây đưa về đây để tiến hành thanh thải, xử lý. Thế nhưng sau khi di chuyển, toàn bộ các tàu thuyền neo đậu tại đây đã không tháo dỡ. Nguyên nhân là do Thành phố và các doanh nghiệp vẫn chưa đạt được tiếng nói chung trong việc đền bù cho các doanh nghiệp sở hữu các nhà nổi này.

Và cứ thế theo thời gian, toàn bộ tàu thuyền đều trong tình trạng hoen rỉ, nhiều thuyền đã xuống cấp nghiêm trọng, bị bục đáy khiến nước tràn vào và loang dầu. Điều này khiến cảnh quan khu vực bị ảnh hưởng trầm trọng.

Không chỉ vậy, mà hiện tại khu vực này còn xuất hiện rất nhiều hộ dân tận dụng các nhà nổi này để sinh sống, đóng bè nuôi trồng thủy sản, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước. Trong khi Tp Hà Nội lại đang cố gắng xây dựng hình ảnh Hồ Tây theo tiêu chuẩn quốc tế, trở thành điểm đến du lịch quan trọng của Thủ đô thì việc những nhà nổi này vẫn tiếp tục án ngữ tại đây trong thời gian tới sẽ là trở ngại lớn của Thủ đô khi phấn đấu hoàn thành mục tiêu này.

BT
Thăm dò khán giả