Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:16, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao án mạng trong gia đình tăng cao?

(ANTV) - Theo thống kê hầu hết các trường hợp người thân sát hại lẫn nhau đều do những mâu thuẫn tích tụ lâu ngày. Nếu loại trừ những vụ án mà đối tượng chuyên nghiệp gây ra, cứ 100 người phạm tội thì có tới 70 người không phải là các đối tượng hình sự, thì các thảm án đều mang yếu tố dồn nén tâm lý.

 

Vì sao những người thân thuộc, gắn bó trong mối quan hệ ruột già máu mủ lại có thể đang tâm xuống tay giết hại chính người thân của mình. Phải chăng, cuộc sống thay đổi, những giá trị đảo lộn làm cho các vụ thảm án thương tâm nguyên nhân từ sự đổ vỡ cấu trúc gia đình.

Sau vụ án Nguyễn Văn Đông sát hại cả nhà người em ruột tại huyện Đan Phượng – Hà Nội, một trong những vấn đề dễ dàng nhận thấy, đó là ngày càng có nhiều án mạng do chính người thân trong gia đình gây ra. Và đâu là nguyên nhân của những thảm án ấy?

Thực tế cho thấy, hầu hết các trường hợp người thân sát hại lẫn nhau đều do những mâu thuẫn tích tụ lâu ngày. Không bàn tới những vụ án mà đối tượng chuyên nghiệp gây ra, bởi cứ 100 người phạm tội thì có tới 70 người không phải là các đối tượng hình sự, thì các thảm án đều mang yếu tố dồn nén.

Y Thưa sống với người mẹ bệnh tâm thần từ nhỏ. Trong một lần đi chơi về, người mẹ bị bệnh luôn miệng chửi bới, la hét khiến anh ta không thể ngủ được. Bực tức, Y Thưa dùng một sợi dây thắt lưng siết cổ mẹ đến chết.

Đối tượng Lê Thanh Lâm, sinh năm 1984, ngụ ấp Bình Hưng 2, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú tỉnh An Giang đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào chân cha vợ của anh ta chỉ vì cha không cho đất để xây nhà.

Lý giải cho những tội ác trong gia đình hiện nay, các chuyên gia cho rằng sợi dây kết nối bằng huyết thống và hôn nhân trong mỗi gia đình lỏng lẻo hơn. Con người ta sống vì lợi ích cá nhân, tất yếu dẫn đến một phản ứng dây chuyền trong các thành viên khác. Đó là con người cùng một gia đình sống lạnh nhạt với nhau. Trên một nền như thế, nếu phát sinh mâu thuẫn. Họ dễ dàng tìm đến cách xử lý mang tính bạo lực để giải tỏa bức xúc, vì không quan tâm đến nỗi đau của người khác, dù là người thân dưới một mái nhà.

Theo một nghiên cứu thì có tới 15% số vụ giết người là do người thân gây ra. Nếu cứ xét trong số liệu mỗi năm cả nước có khoảng 50.000 vụ án hình sự, thì số vụ xảy ra trong cùng gia đình là 6.000. Một con số rất lớn tổng hợp một loạt những vụ trọng án con giết cha mẹ, anh em, vợ chồng sát hại lẫn nhau.

Theo Đại tá Đỗ Cảnh Thìn, một vấn đề trong những vụ án xảy ra trong gia đình là áp lực cuộc sống. Áp lực về việc làm, mưu sinh, tranh chấp, tiền bạc, tác động trực tiếp vào mỗi người, làm thay đổi những giá trị sống, dẫn tới lối sống thực dụng, ích kỷ.

Trong vụ án giết cả nhà người em ở Đan Phượng, mâu thuẫn về tranh chấp đất đai đã đẩy đối tượng đến hành động phạm tội. Nhưng nó cũng tới từ những thay đổi trong lối sống, tư duy thực dụng. Trong văn hóa đạo đức, một số người thiếu đi những kỹ năng giải quyết mâu thuẫn.

Các chuyên gia tâm lý đã đưa ra biểu đồ diễn tiến tâm lý ức chế của Cortisol xoáy theo hình trôn ốc. Tâm đường xoáy chính là điểm cùng cực gây ra những hành động phạm tội. Chính vì vậy, không cho vòng xoáy ấy đi đến điểm cùng cực là việc cần ngăn chặn kịp thời. Điều đó cũng có nghĩa, những người thân trong gia đình cần quan tâm, không chỉ là biết, mà quan trọng là có những giải pháp để giải tỏa tâm lý bức xúc của các đối tượng.

 

 

B.T
Thăm dò khán giả