Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Thứ 4, 02/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vi phạm quy định cách ly có thể dẫn đến mối họa COVID-19

(ANTV) - 90 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Đây cũng là tín hiệu vui bởi cuộc sống người dân, hoạt động kinh tế xã hội đang dần bình thường. Thế nhưng, mới đây đi cùng với niềm vui này vẫn có những lo lắng, quan ngại trong phòng, chống dịch. 

 

Mới đây, Bộ Y tế thông báo ghi nhận ca COVID-19 mới lây nhiễm từ người bị cách ly. Đó là bệnh nhân sống tại quận 6, TP.HCM, bị lây nhiễm từ nam tiếp viên hàng không sống tại quận Tân Bình. Điều đáng nói Bệnh nhân nam tiếp viên hàng không vi phạm các quy định phòng dịch khi thực hiện cách ly tập trung, cũng như không tuân thủ quy định phòng dịch khi cách ly tại nhà khiến mình mắc COVID-19 và làm lây lan thêm cho một người khác.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng một lần nữa lại lo ngại về sự lỏng lẻo tại một số khu cách ly tập trung tư nhân và quản lý người cách ly tại nhà. Và đông đảo cư dân mạng tỏ bất bình trước ý thức cộng đồng của bệnh nhân.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho rằng, BN1342 đã có sự buông lỏng và không chấp hành các quy định cách ly (cả cách ly tập trung và cách ly tại nhà), khiến dịch bệnh lây lan. Về việc xác định trách nhiệm các bên liên quan và xử lý người vi phạm, ông Dũng cho biết lãnh đạo TP.HCM họp bàn, xem xét. Tuy nhiên, sau vụ việc này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sẽ siết chặt hơn nữa các quy định về cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Trước tình hình đó, cộng đồng mạng tỏ ra băn khoăn, lo lắng và thậm chí mong muốn không chỉ người dân mà các cơ quan chức năng cần có biện pháp để kiểm soát, chế tài xử phạt cá nhân, tổ chức chưa thực hiện đúng quy định trong công tác phòng chống dịch.

Ngay lập tức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid 19 ra công điện gửi các bộ, các UBND tỉnh, thành: Tếp tục quán triệt chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, triển khai phòng chống dịch. Yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài, yêu cầu những người được cách ly thực hiện đúng quy định. Cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú, đánh giá và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly, làm lây lan dịch ra cộng đồng.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng hiện nay nguy cơ phùng phát dịch covid 19 lây lan trong cộng đồng là luôn hiện hữu. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan , cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần và trách nhiệm cao.

B.T
Thăm dò khán giả