Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 7, 21/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì cộng đồng, hãy chia sẻ thông tin có trách nhiệm

(ANTV) - Sau khi hàng loạt những ca nhiễm Covid-19 được công bố, nhiều thông tin khác nhau về bệnh nhân được mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt. Thế  nhưng, trong vô vàn những dòng trạng thái đó, rất nhiều thông tin không đúng sự thật, không có căn cứ gây nên rất nhiều hiệu ứng tiêu cực cho xã hội và cộng đồng.

 

Hiện nay, tại nước ta con số Nhiễm CoVít 19 mới dừng ở con số hàng chục, trong đó 17 người đã được chữa khỏi và chưa có ai tử vong vì căn bệnh này. Nhưng số người vi phạm, người bị xử phạt về hành vi đưa thông tin sai sự thật còn nhiền hơn số ca nhiễm bệnh.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho biết: Đây là những hành vi sẽ bị xử phạt hành chính từ 20 -30 triệu đồng, đối với cá nhân thường là mười mấy triệu, bằng ½. Chúng ta phải hiểu một câu chuyện ở đây: luật đang rất thật, nhưng mạng thì rất ảo,  quan trọng hơn sẽ giảm uy tín với những người đang thụ hưởng thông tin do bạn đưa đến.

Môi trường mạng là không gian ảo nhưng phát ngôn trên không gian mạng không hề ảo, bởi đằng sau đó là những con người thật. Dịch bệnh có thể rất đáng lo ngại, nhưng “dịch bệnh tin giả” trên mạng xã hội còn nguy hiểm hơn vì nó thúc đẩy hành vi thật trong xã hội. Mạng thì rất ảo, nhưng luật thì rất thật, tiền và uy tín mất đi càng thật hơn nữa. Vì cộng đồng, vì sự cố gắng của những anh hùng ở đầu chiến tuyến, hãy chia sẻ thông tin có trách nhiệm.

Trong bối cảnh ngày càng phức tạp của dịch Covid -19, sự hoành hành của tin đồn, tin không chính xác, hoặc cũng có thể là sự sợ hãi thái quá của một số người đã vô hình chung làm cho công tác phòng chống dịch bệnh trở nên khó khăn hơn. Thậm chí một vài thời điểm, nỗi sợ virus tin giả có lẽ còn lớn hơn nhiều dịch Covid -19.

Tuy nhiên, trước những biện pháp phòng, chống dịch bệnh quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, Ban ngành đã áp dụng trong thời gian qua, người dân đang hoàn toàn tin tưởng vào thắng lợi của công tác phòng chống dịch và cảnh giác trước những tin đồn thất thiệt. 

Thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội thời gian qua khiến không ít người hoang mang. Tuy nhiên, cũng không ít người cảnh giác, kiểm chứng lại tin đồn này.

Anh Hà Việt Kiên, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội chia sẻ: Em mong mọi người có cái nhìn đúng đắn nhất về dịch Covid 19. Tránh hiểu lầm từ các tin giả từ mạng xã hội. Như em thì thường xuyên tiếp cận thông tin trên các trang mạng lớn. Còn những tin giả trên facebook em không quan tâm lắm.

Ngồi nghỉ ngơi, ông Dật, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đang tranh thủ cài ứng dụng Hà Nội Smart City của UBND thành phố Hà Nội trên điện thoại của mình để theo dõi thông tin chính thông về dịch Covid 19. Ngoại cập nhật thông tin, vị trí của tất cả những người nhiễm COVID-19, cũng như những người thuộc diện từ F1 - F5 sẽ đều được định vị trên bản đồ.

Theo ông Dật, việc theo dõi thông tin dịch bệnh từ cách kênh chính thống cũng là cách để góp phần không để dịch lây lan. Chính vì thế từ khi có dịch bệnh ông Dật hoàn toàn theo dõi thông tin chính thống, vô tuyến truyền hình. Chứ không bao giờ nghe những lời xuyên tạc để gây hoang mang.

Tính đến ngày 15/3, công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đến nay đã xác minh, làm việc với hơn 650 trường hợp đưa tin sai sự thật, xử phạt vi phạm hành chính gần 150 người. Việc cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải và chia sẻ thông tin giả về dịch bệnh khiến cư dân mạng đồng tình.

Những thông tin bị thổi phồng, những lời đồn đại vô căn cứ về phương thức lây nhiễm, về số ca dương tính đã gieo rắc nỗi sợ hãi lên không ít người dân.Trong thời đại thông tin đang phát triển, người dân và các ban ngành không chỉ chiến đấu với dịch bệnh mà còn phải chống đỡ , ngăn chặn với những tin đồn vô căn cứ.

TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Tin giả gây hoang mang cho xã hội trong thời điểm hiện tại. Ví dụ có bệnh nhân vào viện điều trị được 10 ngày nhưng rất nhiều người đồn đại là bệnh nhân này đã chết rồi. Chúng tôi không thể nào có thời gian đâu đi giải thích việc này. Còn những người tung tin đồn thì cho rằng cơ quan chức năng không giải thích gì thì chắc là đúng. Có rất nhiều cuộc gọi cho chúng tôi chỉ hỏi là xem bệnh nhân này chết chưa. Tôi nghĩ là việc đáy rất là vô lý. Rồi là chỗ này bùng phát dịch rồi, sắp đóng cửa thành phố rồi. Đó đều là tin giả cả. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến công tác phòng chống dịch.

Một thông tin sai lệch, một lời đồn về dịch bệnh được tung ra có thể động trực tiếp đến nỗ lực phòng chống dịch bệnh của Chính phủ và người dân. Việc  tỉnh táo trong lúc đọc và tiếp nhận thông tin là hành động thiết thực mà ai cũng có thể làm để chung tay ngăn chặn đại dịch nguy hiểm nay. Và thông tin từ cơ quan báo chí, cổng thông tin điện tử chính thống chính là lựa chọn đúng đắn của khán giả, bạn đọc./.

BT
Thăm dò khán giả