Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Chủ Nhật, 12/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vesak 2019 - Trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững

(ANTV) - Sáng nay 12/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là lần thứ ba Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này, lần đầu tiên vào năm 2008, lần thứ hai vào năm 2014. 

 

Và chủ đề của Đại lễ Phật đản LHQ Vesak năm nay là  “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

So với những lần đăng cai trước thì quy mô tổ chức Đại lễ năm nay có phần lớn hơn với 116 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc ở một chừng mực nào đó, vị thế của Việt nam trên trường quốc tế dưới góc độ tôn giáo và chính trị đang được nâng cao. 

Thông tin chính thức từ Ban tổ chức cho biết có 1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia đến Việt Nam tham dự sự kiện, trong đó có nhiều vị tăng vương, tăng thống, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu.

Các quan chức cấp cao như bà Armida Salsiah, Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal cùng lãnh đạo nhiều nước khác cũng đến Việt Nam tham dự Vesak 2019.

Nhìn vào quy mô tổ chức, và bàn về góc độ chính trị, đây có thể đánh giá là một sự kiện chính trị to lớn, cho thấy sự tin tưởng và quan tâm của các quốc gia trên thế giới đối với vai trò và vị thế của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc tế. Bình luận trên các trang thông tin, nhiều người đọc cảm thấy hoan hỉ vì sự ảnh hưởng của Việt Nam trên chính trường quốc tế.

Đối với các sự kiện chính trị quốc tế, để được lựa chọn đăng cai tổ chức, nước chủ nhà phải đảm bảo các yếu tố ổn định chính trị, khả năng tổ chức và khả năng kiểm soát xử lý các sự cố ngoài ý muốn. Nhưng đối với các sự kiện tôn giáo, để được đăng cai tổ chức, quốc gia chủ nhà cần nhiều hơn thế. Đó phải là quốc gia có năng lượng hòa bình, hữu hảo, có thiện ý, thiện chí.

Do vậy được lựa chọn là nước đăng cai Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc lần thứ 3 cho thấy Việt Nam đã chứng minh là đối tác hòa hợp đối với mọi quốc gia, dân tộc và tôn giáo trên thế giới. Đại lễ Vesak năm 2019 đã góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Đây cũng là dịp quan trọng để quảng bá hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, có trách nhiệm và yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế; đặc biệt là sự phát triển không ngừng của Phật giáo Việt Nam trong suốt hơn 2.000 năm qua.

Thượng tọa. TS Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Vesak Liên hợp quốc 2019 cho biết: "Bạn bè quốc tế ấn tượng với công tác tổ chức, tình cảm thân thiện người Việt Nam đối với đại biểu, bạn bè quốc tế. Ấn tượng đối với thành công chính là nội dung đại lễ, hiểu về văn hóa Việt Nam, lịch sử phật giáo Việt Nam, chiều sâu Phật giáo Việt Nam, đóng góp đối với đời sống. Khẳng định quan tâm Đảng, Nhà Nước đối với hoạt động quốc tế của phật giáo Việt Nam, hỗ trợ ngoại giao, an ninh đảm bảo an toàn."

Thượng toạ Hansan Dhamma Haso, Phó tổng thư ký Uỷ ban tổ chức đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc chia sẻ: "Chúng tôi rất ấn tượng vì Việt Nam không phải lần đầu tổ chức mà là lần thứ 3, chúng tôi đã đi tham quan 3 tiếng đồng hồ và rất bất ngờ về sự chuẩn bị của các bạn! Tôi tin là lần tổ chức này sẽ tiếp tục thành công. Tất cả phật tử trên thế giới rất háo hức đến Việt Nam tham dự Vesak 2019."

Năm nay, chủ đề được bàn luận tại Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc Vesak là Lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục, gia đình hoà hợp; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm. Việc lựa chọn các chủ đề đã cho thấy tầm nhìn của nhà tổ chức và sự lan tỏa ngày càng sâu rộng của Phật giáo vào mọi hoạt động của đời sống. Với tầm nhìn này, thông qua Đại lễ năm nay, Việt Nam sẽ góp phần chuyển hóa những giáo lý của Đức Phật vào đời sống của mỗi cá nhân nói riêng và thế giới nói chung theo hướng hòa hợp, hòa bình, nhân ái và hạnh phúc./.

BT
Thăm dò khán giả